ทำไมต้องแคร์เมื่อ Apple Pay รองรับการจ่ายเงินบนเว็บไซต์?

by | March 25, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

q3wtt4vinv8j5fwnzqys

รายงานจากสำนักข่าว Recode ระบุว่า Apple กำลังวางแผนขยายบริการ Apple Pay ให้รองรับการจับจ่ายบนเว็บไซต์ได้ ความสะดวกสบายที่อำนวยให้ชาว iPhone สามารถซื้อของออนไลน์ได้ง่ายกว่าเดิมนี่เอง ที่ทำให้ความเคลื่อนไหวนี้ถูกมองเป็น “biggest payment move” หรือความเคลื่อนไหวด้านธุรกิจชำระเงินที่ใหญ่ที่สุดที่ Apple เคยทำมา

การขยายพื้นที่มารองรับเว็บไซต์อาจฟังดูไม่น่าตื่นเต้น แต่แท้จริงแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่เพราะบนทุกเว็บไซต์ที่เข้าร่วมโครงการกับ Apple ผู้ใช้จะสามารถกดปุ่ม ‘pay with Apple Pay’ ก่อนจะใช้ระบบ Touch ID เพื่อยืนยันตัวและซื้อแอปพลิเคชันหรือเพลงได้ทันที

ที่ผ่านมา เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ Apple Pay ไม่ได้รับการยอมรับแพร่หลายเท่าที่ควรในร้านค้าทั่วไป คือข้อเสียเรื่องระยะเวลาดำเนินการของระบบชำระเงินด้วยโทรศัพท์ที่ต้องรอนานเกินไป เมื่อเทียบกับระบบบัตรเครดิตที่ผู้ใช้สามารถรูดการ์ดได้เลย การจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์ต้องผ่านการกดปุ่มหลายปุ่ม จุดนี้ทำให้หลายคนลืมไปว่าบริการ Apple Pay มีตัวตนอยู่

แต่ในธุรกิจออนไลน์นั้นไม่เหมือนกัน ทุกครั้งที่ผู้ใช้ต้องการซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ใด ลูกค้าจะต้องพยายามกรอกหมายเลขบัตรเครดิตด้วยตัวเอง รวมถึงที่อยู่สำหรับจัดส่งใบเสร็จรับเงิน จุดนี้ถือเป็นความไม่สะดวกที่ลูกค้าทั่วโลกต้องเผชิญ

ดังนั้น ใครก็ตามที่สามารถอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าได้ในคลิกเดียว จึงมีโอกาสเป็นผู้ชนะในเกมธุรกิจออนไลน์ ตัวอย่างเช่น Amazon ที่ประสบความสำเร็จงดงามก็เพราะเคล็ดลับนี้ส่วนหนึ่ง

แน่นอนว่าที่ผ่านมา หลายบริษัทพยายามทำระบบชำระเงินแบบครอบจักรวาลมาก่อน และ PayPal ก็ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่เมื่อเทียบกันแล้ว Apple Pay ที่มี TouchID หนุนหลังอยู่นั้นย่อมทำงานได้รวดเร็วกว่า ปลอดภัยกว่า และสะดวกกว่า ทั้งหมดนี้เรียกว่า PayPal ไม่อาจเทียบรัศมีได้เลย

ถึงบรรทัดนี้ เข้าใจเลยว่าทำไมพวกเราจึงต้องตื่นตัวเมื่อ Apple Pay รองรับเว็บไซต์

ที่มา : Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ทำไมต้องแคร์เมื่อ Apple Pay รองรับการจ่ายเงินบนเว็บไซต์?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.