สำหรับคนที่คิดว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งงานเราในอนาคต มันอาจจะไม่ได้แย่อย่างที่คิด

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Eugene Klerk นักวิเคราะห์จากบริษัท Credit Suisse และทีม ตีพิมพ์บทความในปี 2013 เกี่ยวกับอาชีพที่มีความเสี่ยงว่าจะหายไปโดยเทคโนโลยีหรือหุ่นยนต์ ทำให้มีการพาดหัวข่าวจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ในเชิงที่ว่า หุ่นยนต์กำลังจะมาแย่งงานและแทนที่มนุษย์ในอนาคต แต่มีข้อมูลพบว่าจริงๆ แล้วยังมีงานอีกหลายงานที่ถูกสร้างขึ้นมาทดแทน

Chris Dixon จากบริษัท Andreessen Horowitz ซึ่งเป็น Venture Capital จากซิลิคอนวัลเลย์ได้ตีพิมพ์ข้อมูลตามตารางด้านล่าง

1-gtt2ere3yntjhjaccqi_0w.png

จากกราฟแสดงให้เห็นว่าพวกงานที่เกี่ยวกับการพิมพ์ต่างๆ จะลดลง ในขณะที่งานกราฟิกดีไซน์จะเป็นที่ต้องการมากขึ้น และจากข้อมูลดังตารางด้านล่างก็มีการคาดการณ์ว่างานด้านกราฟิกจะยังเป็นที่ต้องการสูงกว่าค่าเฉลี่ยไปจนถึงปี 2017

Screen Shot 2559-03-06 at 9.50.25 PM

ที่มา : http://www.opencolleges.edu.au/careers/why-how-to-become-a-graphic-designer

และอีกตาราง (ด้านล่าง) ที่แสดงให้เห็นว่า ขณะที่ตลาดฟิล์มถ่ายรูปถูกแทนที่ด้วยกล้องดิจิทัล จนค่อยๆ หายไปในปี 2011 หลังจากนั้นสมาร์ทโฟนก็ค่อยๆ เข้ามาแทนที่กล้องดิจิทัลเช่นกัน โดยหลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟน ยอดขายของกล้องดิจิทัลก็ลดลงถึง 70% ภายใน 6 ปี

screen shot 2016-03-04 at 09.09.31

โดยส่วนตัวมองว่า แม้ตัวเลขดังกล่าวจะแสดงถึงแค่ปี 2011 และหลังจากนั้นจะมีแท็บเล็ตเกิดขึ้น แต่เมื่อดูข่าวในช่วงที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าตลาดแท็บเล็ตกำลังตกลงเรื่อยๆ ด้วยขนาดหน้าจอของสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ขึ้นและราคาที่ถูกลง

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่า แม้เทคโนโลยีจะถูกพัฒนามากขึ้นเท่าไหร่ แต่ตลาดยังเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับความความต้องการของมนุษย์ และความสามารถของมนุษย์อีกนั่นแหละที่พัฒนามันขึ้นมา ดังนั้นต่อให้มีงานบางอย่างหายไป ก็ยังมีงานอื่นมาทดแทน สุดท้ายหุ่นยนต์ก็ไม่น่าจะครองโลกได้ (มั้ง)

ที่มา : techinsider

An Economic student who turned out to be a Strategic Planner.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.