โตรอนโตโชว์หุ่นยนต์อัจฉริยะ ทำแผนที่อัตโนมัติให้ซูเปอร์มาร์เก็ต

by | April 22, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+
หุ่นยนต์ 4D Space Genius ทำหน้าที่สแกนสินค้าตามชั้นวางต่าง ๆ

หุ่นยนต์ 4D Space Genius ทำหน้าที่สแกนสินค้าตามชั้นวางต่าง ๆ

การเดินหาสินค้าที่ต้องการในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ซึ่งมีสินค้าแบบคล้าย ๆ กันวางเรียงรายบางครั้งก็เป็นเรื่องที่เสียเวลาโดยใช่เหตุ (แม้จะสนุกสำหรับแม่บ้านบางคนก็ตาม) ยิ่งสำหรับผู้สูงอายุที่สายตาไม่ค่อยดีด้วยแล้ว ยิ่งหาสินค้าที่ต้องการยากมากขึ้น แต่ข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องไปซื้อของในซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ก็มีให้ฟังเช่นกัน เมื่อมีการใช้เทคโนโลยีแผนที่ร่วมกับหุ่นยนต์ช่วยพาลูกค้าไปยังสินค้าที่ต้องการได้เป็นผลสำเร็จแล้ว แถมยังสามารถเช็คสินค้าที่ต้องการว่ามีหรือไม่ผ่านแอปพลิเคชันก่อนจะตัดสินใจขับรถออกจากบ้านได้ด้วย

ผู้พัฒนาเทคโนโลยีนี้คือบริษัท 4D Retail Technology Corp. ในโตรอนโต ประเทศแคนาดา ซึ่งมีการพัฒนาหุ่นยนต์อัจฉริยะตัวสูงที่จะเดินสำรวจไปตามชั้นวางสินค้าภายในซูเปอร์มาร์เก็ต และสแกนทุกโปรดักซ์ (ทั้งบาร์โค้ดของสินค้า และภาพถ่ายสามมิติของตัวสินค้า) ที่มีวางจำหน่าย จากนั้นก็จะสร้างแผนที่ของชั้นวางสินค้าขึ้นมา ซึ่งหากพื้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตมีประมาณ 3,995 ตารางเมตร จะใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงก็สามารถสแกนได้จนหมด

จากนั้น แผนที่ที่หุ่นยนต์สร้างขึ้นจะถูกบรรจุเข้าไปในแอปพลิเคชัน แสดงเส้นทางการเดินไปยังสินค้าที่ลูกค้าต้องการได้แบบสามมิติ มากไปกว่านั้น มันยังสามารถระบุได้ว่า สินค้าตัวใดหมดจากชั้นวางสินค้าแล้ว หรือสินค้าตัวใดมีปัญหา ให้ทางสำนักงานใหญ่ได้ทราบอีกด้วย

แผนที่ของซูเปอร์มาร์เก็ตที่สามารถเปิดดูได้จากสมาร์ทโฟน

แผนที่ของซูเปอร์มาร์เก็ตที่สามารถเปิดดูได้จากสมาร์ทโฟน

มีตัวช่วยแบบนี้อาจทำให้การช็อปปิ้งของใครหลายคนมีความสุขมากขึ้น แถมยังมีข้อมูลสินค้ามาเปิดดูได้บนสมาร์ทโฟน ไม่ต้องเพ่งไปที่ป้ายราคาขนาดจิ๋วอีกต่อไปด้วย

ที่มา Gizmag.com

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.