เอเจนซี่บราซิลชู ”บิลบอร์ดฆ่ายุง” หยุดไวรัส Zika

by | April 23, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

_89331923_89331922

วันนี้ชาวบราซิลตื่นเต้นกันมากกับป้ายบิลบอร์ดที่ออกแบบโดยเอเจนซี่โฆษณาในประเทศ เนื่องจากป้ายโฆษณานี้ได้รับการการันตีว่าสามารถล่อและฆ่ายุงได้อย่างเห็นผล คาดว่าจะชะลอการระบาดของไวรัส Zika ได้ไม่มากก็น้อย

ป้ายโฆษณานี้มีชื่อว่า Mosquito Killer Board เป็นผลงานของ 2 บริษัทคือ Posterscope และ NBS เบื้องหลังความสำเร็จของการพัฒนาคือการจำลองกรดแลคติกซึ่งถอดแบบกลิ่นเหงื่อของมนุษย์ และปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในลมหายใจของคน ทั้งหมดนี้เจ้าของเทคโนโลยีระบุว่าได้แจกรายละเอียดเทคโนโลยีระบบล่อยุงในป้าย เปิดทางให้ผู้สนใจนำไปผลิตได้ฟรีเพื่อแก้ปัญหายุงกวนใจ

Mosquito Killer Board ถูกตั้งความหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาการระบาดของไวรัส Zika ซึ่งมียุงเป็นพาหะนำโรค โดยข้อมูลระบุว่ากลิ่นจากป้ายโฆษณานี้จะขจรขจายไป 2.5 กิโลเมตร ทำให้ยุงที่อยู่ในรัศมีทำการมีโอกาสถูกล่อมาฆ่าอย่างประหยัดและเห็นผล

ข้อความบน Mosquito Killer Billboards มีเพียงการอธิบายจุดประสงค์ของป้าย จุดนี้ผู้พัฒนาระบุว่ายังไม่มีนโยบายขายพื้นที่โฆษณาบนป้ายนี้ เบื้องต้นป้ายถูกนำไปทดลองติด 2 แห่งในเมืองริโอเดอจาเนโร จนพบว่ายุงหลายร้อยตัวถูกกำจัดทิ้งในแต่ละวัน

ต้นทุนการผลิตป้ายโฆษณาที่สามารถล่อและกำจัดยุงนี้อยู่ที่หลัก”ไม่กี่พันรีลบราซิล” (1000 รีลบราซิลเท่ากับ 9,913 บาท)

อย่างไรก็ตาม Dr Chris Jackson ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยเซาท์แทมป์ตัน แสดงความกังวลว่าป้ายโฆษณานี้อาจสร้างผลกระทบต่อผู้คนในพื้นที่พลุกพล่าน เนื่องจากเทคโนโลยีในป้ายโฆษณานี้จะสามารถล่อยุงเพศเมียซึ่งดูดเลือดเป็นอาหารได้อย่างดี ซึ่งเมื่อล่อมาแล้ว ยุงที่หิวโซอาจจะเลือกขาของใครสักคนในบริเวณนั้น แทนที่จะหลงกลเข้าไปติดกับดักของป้ายโฆษณานี้

ที่มา : BBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เอเจนซี่บราซิลชู ”บิลบอร์ดฆ่ายุง” หยุดไวรัส Zika

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.