ผลสำรวจเผยผู้ใช้ Instagram ครองแชมป์ “mobile-first” มากที่สุด

by | April 26, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

10bits-instagram-tmagArticle

บริษัทวิจัย GlobalWebIndex สำรวจผู้บริโภค 131,437 คนที่มีอายุ 16-64 ปีเพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้งานเครือข่ายสังคมบนอุปกรณ์มือถือ ปรากฏว่าผู้ใช้ Instagram คิดว่าตัวเองเป็นกลุ่ม “mobile-first” มากที่สุด โดยเป็นกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตติดตามเพื่อนบนโลกออนไลน์บ่อยกว่าเดสก์ท็อปและแล็ปท็อปของตัวเอง

การสำรวจนี้มีจุดประสงค์สะท้อนความสำคัญของอุปกรณ์ในสายตาชาวโซเชียล ซึ่งแม้ผลสำรวจนี้จะไม่สร้างความประหลาดใจมากนัก แต่ก็ต้องยอมรับว่ากลุ่มผู้ใช้ Instagram ได้รับภาพลักษณ์ที่แตกต่างจาก Facebook, YouTube, Twitter และ Google+ ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมที่ถูกสำรวจในโอกาสเดียวกัน

สิ่งที่ GlobalWebIndex พบคือชาว Instagrammer ราว 42% ระบุว่าอุปกรณ์พกพาของตัวเองคือ “the most important way to digitally log on” เรียกว่าผู้ใช้ Instagram มองสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของตัวเองเป็นช่องทางที่สำคัญที่สุดในการลงชื่อใช้งาน โดย Instagram เป็นแพลตฟอร์มเดียวที่มีส่วนต่างเปอร์เซ็นต์อุปกรณ์ที่ผู้ใช้เลือกซึ่งเห็นชัดเจนที่สุด

COTD-Charts-15-April-2016-Instagrammers-most-likely-to-identify-as-mobile-first-1

จากกราฟ พบว่า Instagram และ Google+ เป็น 2 แพลตฟอร์มที่ผู้ใช้เลือกใช้งานผ่านอุปกรณ์พกพามากกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนตัว โดยผู้ใช้ Facebook, Twitter และ YouTube เลือกใช้งานบนคอมพิวเตอร์มากกว่าบนอุปกรณ์อื่น

แม้การสำรวจนี้จะถูกมองว่ามีช่องโหว่ เนื่องจากเครือข่ายสังคมน้องใหม่มาแรงในสังคมอเมริกันอย่าง Snapchat นั้นไม่ถูกรวมในการสำรวจนี้ด้วย ทำให้ผลการศึกษาดูน้ำหนักเบาขึ้นในพริบตา แต่ต้องยอมรับว่าข้อมูลที่ถูกเปิดเผยนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อนักการตลาดที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายบน Instagram ไม่มากก็น้อย

ที่มา : GlobalWebIndex

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ผลสำรวจเผยผู้ใช้ Instagram ครองแชมป์ “mobile-first” มากที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.