เตือนผู้ใช้งาน Quicktime บน Windows อาจมีความเสี่ยงที่เครื่องจะถูกแฮคข้อมูล

by | April 20, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

windows-remove-apple-quicktime-7

การเปิดโปรแกรมควิกไทม์ (QuickTime) บนคอมพิวเตอร์ เพื่อชมภาพยนตร์เรื่องโปรด หรือคลิปต่าง ๆ อาจเป็นความคุ้นเคยของใครหลายคน แต่เทรนด์ไมโครและกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (The United States Department of Homeland Security) สหรัฐอเมริกา ได้ออกโรงเตือนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์แล้วว่า ควรถอดโปรแกรมควิกไทม์ (QuickTime) ออกโดยด่วน หลังพบว่าการติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวบนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นอาจกระทบต่อความปลอดภัยของตัวเครื่องได้

โดยปัญหาที่พบจากการติดตั้งควิกไทม์บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์นั้นรุนแรงถึงขั้นที่ทำให้ผู้ไม่ประสงค์ดีทำการแฮ็กเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ๆ ได้เลย หรือหากเป็นระดับเบา ๆ ก็อาจถูกดึงเข้าไปที่หน้าเพจของผู้ไม่ประสงค์ดีเพื่อทำการฟิชชิ่ง เพื่อหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัว

สำหรับแอปเปิล และไมโครซอฟท์นั้น ได้มีการแนะนำให้ผู้ใช้ลบโปรแกรมออกจากระบบปฏิบัติการวินโดวส์แล้ว และแอปเปิลก็ได้ยุติการซัพพอร์ตโปรแกรมดังกล่าวแล้วด้วย ผลก็คือ ผู้ที่มีปัญหากับเคสนี้ตัวจริงอาจเป็นค่ายอะโดบี เนื่องจากทางอะโดบีได้ผูกการเปิดคลิปวิดีโอของทางค่ายเอาไว้กับโปรแกรมควิกไทม์นั่นเอง ซึ่งหากไม่สามารถใช้งานโปรแกรมควิกไทม์บนได้ จะกระทบต่อยอดผู้ใช้งานที่มีราว 7 ล้านคนได้เลยทีเดียว

ที่น่าสนใจก็คือ Adobe ยังไม่สามารถระบุเวลาที่ใช้ในการแก้ปัญหาครั้งนี้ได้  และถึงแม้จะมีการเตือนให้ทราบถึงปัญหาด้านความปลอดภัย แต่ปัจจุบัน โปรแกรมควิกไทม์สำหรับระบบปฏิบัติวินโดวส์ก็ยังมีให้ดาวน์โหลดอยู่เต็มไปหมด

ที่มา Inc.com

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.