นศ.อินเดียผุดแอป “Companion” เลี่ยงเส้นทางดินสไลด์ – ก่อสร้าง

by | April 19, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

landslide_northeast_reuters

อาจกล่าวได้ว่าในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา คนไทยที่ไม่ได้เดินทางไปเที่ยวไกลถึงต่างประเทศคงได้รับชมภาพเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างเมียนมาร์ และญี่ปุ่น รวมถึงประเทศที่อยู่ห่างไกลอย่างเอกวาดอร์กันไปบ้างไม่มากก็น้อย ซึ่งหากมองในมุมของนักท่องเที่ยวทุกคน คงไม่มีใครอยากให้การเดินทางท่องเที่ยวของตนเองต้องประสบปัญหา เข้าไปติดอยู่ในพื้นที่ที่เกิดเหตุดินสไลด์ หรือพื้นที่ที่อาจเกิดภัยพิบัติเป็นแน่

ด้วยเหตุนี้นักศึกษาสาขาวิศวกรรมศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งชาติ ซึ่งตั้งอยู่ในรัฐสิกขิม ประเทศอินเดียจึงได้ร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชันนำทางในชื่อ “คอมพาเนียน” (Companion) สำหรับให้ข้อมูลเรื่องถนนหนทาง และหวังช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงการเข้าไปติดแหง็กในพื้นที่ประสบภัยให้ดาวน์โหลดไปทดลองใช้กัน

โดย Shriniwas Patil ผู้่ว่าการรัฐสิกขิมได้มีการเปิดตัวแอปคอมพาเนียน และให้บริการกับผู้ใช้ในรัฐสิกขิมและเมืองดาร์จีลิง (Darjeeling) แล้วเป็นที่เรียบร้อย

นอกจากวัตถุประสงค์ของการพัฒนาแอปพลิเคชันดังกล่าวที่ต้องการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่าเส้นทางที่จะใช้นั้นเกิดปัญหาดินสไลด์ อุบัติเหตุ หรืออยู่ในระหว่างการก่อสร้างหรือไม่แล้ว แอปตัวนี้ยังมีข้อมูลที่จำเป็นเช่น ร้านอาหาร โรงแรม ตู้เอทีเอ็ม ห้องน้ำ ศูนย์บริการรถยนต์ ฯลฯ ให้ด้วย

ที่น่าสนใจคือทีมนักศึกษาทีมนี้ได้มีการร่วมมือกับหน่วยงานราชการของรัฐสิกขิมอย่างกรมการถนนและสะพาน (The Department of Roads and Bridges)  เพื่อนำข้อมูลสารสนเทศ และรายงานต่าง ๆ มาผนวกลงในแอปพลิเคชันได้นั่นเอง

อย่างไรก็ดี  แอปพลิเคชันคอมพาเนียนเปิดให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบแอนดรอยด์ผ่าน Google Play ส่วนทางผู้ใช้ iOS ยังไม่มีให้บริการแต่อย่างใด ซึ่งทางทีมพัฒนาเผยว่าจะเร่งขยายบริการให้ไปสู่พื้นที่อื่น ๆ ในเร็ววันด้วย

ที่มา NDTV.com

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.