หนังสือ 5 เล่มที่ Bill Gates แนะนำให้อ่านหน้าร้อนนี้

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ช่วงมิถุนายนกำลังจะเข้าหน้าร้อนที่สหรัฐอเมริกา Bill Gates เลยออกมาแนะนำหนังสือ 5 เล่ม ซึ่งเจ้าพ่อไมโครซอฟท์เล่าว่า หนังสือพวกนี้ทำให้เขาไม่ได้หลับได้นอน (ในทางที่ดี) และเขาเลือกหนังสือพวกนี้อย่างจริงจัง !

Screen Shot 2559-05-19 at 9.33.55 PM

Bill Gates บอกว่าหนังสือที่เขาเลือกมานั้นเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์เป็นหลัก แต่ขั้นตอนการเลือกหนังสือพวกนี้ ไม่ได้ใช้สองอย่างนี้หรอกนะ

ประเดิมกันที่เล่มแรกเลยดีกว่า

1. Seveneves โดย Neal Stephenson

113

หนังสือเล่มนี้จัดเป็นประเภทนิยายไซไฟ เหตุผลที่แนะนำเพราะเขาชอบรายละเอียดทางเทคนิคต่างๆ Gates พูดว่า “คุณอาจจะหมดความอดทนกับข้อมูลที่คุณจะได้รับรู้เกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศ” (คำเตือน : หนังสือเล่มนี้มี 880 หน้า)

 

2. How Not to Be Wrong โดย Jordan Ellenberg

18693884

หนังสือเล่มนี้อธิบายว่าคณิตศาสตร์มันอยู่ในชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่รู้ตัว Gates พูดว่า “ในบางช่วง ตัวเลขก็ค่อนข้างซับซ้อน แต่ผู้เขียนก็พยายามสรุปเพื่อให้คนสามารถอ่านตามได้ทัน” (เป็นคำโปรยหนังสือได้น่าลองอ่านตามมากๆ)

 

3. The Vital Question โดย Nick Lane

412FtSXEG2L._SX327_BO1,204,203,200_

Nick ถือเป็นหนึ่งในนักคิดที่มีความแหวกแนว เขาจะทำให้เรารู้สึกว่า ควรมีคนรู้จักงานของเขาให้มากกว่านี้  หนังสือเล่มนี้พาเราไปเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องพลังงาน ซึ่ง Gates เดาว่าที่ Nick ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ เพราะมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่จะทำให้พวกเราเข้าใจว่าจุดกำเนิดของเราเริ่มมาจากไหน

 

4. The Power to Compete โดย Ryoichi Mikitani and Hiroshi Mikitani

9781119000600.pdf

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวข้องกับประเทศญี่ปุ่น และคำถามที่ว่าเศรษฐกิจของประเทศจะสามารถกลับมารุ่งเรืองได้อีกครั้งหรือไม่ แม้ Gates จะไม่ได้เห็นด้วยกับความคิดทุกอย่างของ Hiroshi แต่เขาก็ยอมรับว่า Hiroshi มีไอเดียที่ดีจำนวนมาก

5. Sapiens: A Brief History of Humankind โดย Noah Yuval Harari.

sapiens

Gates บอกว่าเขาขอแนะนำหนังสือเล่มนี้ ให้กับคนที่กำลังสนใจเรื่องประวัติศาสตร์ และอนาคตของสปีชีส์ แถมยังเป็นหนังสือเล่มเดียวที่เขาบอกว่าภรรยาก็อ่านเช่นกัน และเขากับภรรยามักจะถกกันเกี่ยวกับเรื่องนี้บนโต๊ะอาหารมื้อค่ำ

 

 

ที่มา : gatesnotes

An Economic student who turned out to be a Strategic Planner.

One thought on “หนังสือ 5 เล่มที่ Bill Gates แนะนำให้อ่านหน้าร้อนนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.