เลิกซะ! 8 นิสัยทำลายความคิดสร้างสรรค์

Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ฝึกฝนและสร้างได้ และถ้าคุณอยากมีความครีเอทีฟมากขึ้น นี่คือนิสัยที่คุณต้องหลีกเลี่ยงซะ เพราะมันทำลายความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างที่คาดไม่ถึงเชียวล่ะ  

getty_455120705_970646970450038_93480

1. ชอบตัดสินล่วงหน้า

ถ้าอยากเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องปล่อยความคิดให้เป็นอิสระโดยไม่ต้องตัดสินว่ามันดีหรือไม่ดี เพราะถ้าคุณตัดสินความคิดของตัวเองเร็วเกินไป ก็จะสร้างสรรค์อะไรๆ ได้น้อยลง ดังนั้น ควรจะแบ่งการสร้างสรรค์ไอเดียออกเป็น 2 ขั้นตอน คือ ปล่อยให้ความคิดริเริ่มทำงานให้เต็มที่ หลังจากนั้นจึงขัดเกลาให้เข้าที่เข้าทาง

2. ขาดความกล้า

ถ้าคุณกลัวโอกาส กลัวการทำอะไรใหม่ กลัวความเสี่ยง คุณก็จะพบว่ามันยากมากที่ตัวเองจะมีความคิดสร้างสรรค์ เพราะความคิดสร้างสรรค์เป็นเรื่องของโอกาส และความกล้าหาญ ที่สำคัญที่สุดก็คือ ความกลัวเป็นศัตรูของความสร้างสรรค์

3. หลีกเลี่ยงความล้มเหลว

คุณไม่สามารถจะกล้าหรือมีความคิดสร้างสรรค์ได้หรอก ถ้ามันแต่กลัวความล้มเหลว ถ้าเป้าหมายของคุณคือการหลีกเลี่ยงความล้มเหลวและความผิดพลาด คุณก็จะต้องใช้ชีวิตในวิถีเดิมๆ ไปแบบเงียบๆ แล้วคุณจะไม่พลาดเลย

ความคิดสร้างสรรค์หมายถึงการกระโจนเข้าไปหาโอกาส และไปให้สุดกับทางที่เลือก บางทีความผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า อาจจะนำมาซึ่งไอเดียเจ๋งๆ ที่ไม่คาดคิดมาก่อนก็ได้

4. เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ

เมื่อคุณทำแบบนั้น แปลว่าคุณกำลังทำให้ความคิดริเริ่มและจินตนาการของตัวเองหายไป ที่ถูกต้องคือ เซ็ตมาตรฐานทางความคิดของตัวเอง เลิกเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ สร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ และอย่ากลัวที่จะแตกต่าง

5. เน้นความแน่นอนเท่านั้น

คนส่วนมากไม่ชอบความคลุมเครือ และออกจะกลัวมันด้วยซ้ำ แต่จริงๆ แล้วการสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ต้องอาศัยความกล้าที่จะหลุดออกจากกรอบของความแน่นอน หรืออะไรก็ตามที่คุณรู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว เพราะนั่นจะทำให้คุณใช้ความคิดได้อย่างเต็มที่

ความกลัวที่จะทำพลาด คือสาเหตุของการไม่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

6. กลัวคำวิจารณ์

ความคิดเห็นจากคนอื่นๆ เป็นเรื่องดีเสมอ และคำวิพากษ์วิจารณ์ก็เป็นเรื่องปกติ แต่เราต้องไม่เก็บมันมาเป็นอารมณ์ จริงๆ แล้วไม่ว่าจะทำงานอะไร เราก็ต้องการให้ใครสักคนมาฟีดแบ็ก เพราะการปรับปรุงและการพัฒนาให้ดีขึ้น ก็เริ่มจากตรงนั้น

ความกลัวที่จะถูกวิจารณ์ คือตัวสกัดกั้นการเติบโต

7. ขาดความมั่นใจ

การสงสัยในความสามารถของตัวเองเป็นเรื่องดี เพราะมันทำให้เราเห็นช่องในการพัฒนาตัวเอง แต่การขาดความมั่นใจมากเกินไป และเป็นเวลานาน จะทำให้เราไปไม่ถึงไหนจริงๆ

นี่คือสิ่งแรกที่ต้องทำ ถ้าอยากสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ มั่นใจในตัวเองซะ ก่อนที่จะทำให้คนอื่นมั่นใจในไอเดียของเรา

8. สร้างเงื่อนไขมากเกินไป

เงื่อนไขต่างๆ ที่มากเกินไปจะทำให้คุณไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้ เพราะถูกทับถมด้วยข้อมูลจำนวนมาก คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ทุกคนเข้าใจดีว่า การคิดมากเกินไปคือศัตรูที่ยิ่งใหญ่ของความคิดสร้างสรรค์

ที่มา : Inc

A content strategist and a digital content editor. Write to meet you :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.