“Allo & Duo” สอง AI ที่จะมาเป็นคู่หูคนใหม่จาก Google

by | May 22, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

3-Gbot_animation_v4-GIF_abbrev (1)

นอกจากการเปิดตัว Google Home ภายใต้การทำงานร่วมกับ Google Assistant ผู้ช่วยดิจิทัลของ Google แล้ว ในงาน I/O 2016 ที่จบลงไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็มีอีกสองคู่หูที่ได้รับการกล่าวขานอย่างมากบนโลกออนไลน์ นั่นก็คือแอปพลิเคชันรับส่งข้อความ “Allo” และบริการวิดีโอคอลล์ “Duo” นั่นเอง

โดย Google ระบุว่า Allo นั้นเป็นแอปส่งข้อความอัจฉริยะ เพราะมันสามารถคาดเดา และเสนอข้อความตอบกลับให้กับผู้ใช้ได้ล่วงหน้า โดยที่ไม่ต้องพิมพ์ตัวอักษรใด ๆ เลยแม้แต่ตัวเดียว  อีกทั้งมันยังเรียนรู้รูปแบบการตอบของคุณเพื่อให้มันสามารถเลียนแบบได้เหมือนมากขึ้นด้วย (กูเกิลบอกว่า ยิ่งคุณใช้ Allo บ่อยเท่าไร มันก็ยิ่งเรียนรู้ได้มากเท่านั้น)

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของ Allo คือ การผนวกข้อมูลแผนที่ ร้านอาหาร ค้นหา YouTube หรือกระทั่งบริการแปล ลงมาในการสนทนาได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากเพื่อนชวนคุณไปรับประทานอาหาร และคุณตอบว่าอยากรับประทานอาหารอิตาเลียน Allo จะค้นหาร้านอาหารอิตาเลียนที่อยู่ในละแวกนั้นขึ้นมาแสดงทันที

อย่างไรก็ดี หากกังวลในเรื่องความเป็นส่วนตัว Google ก็มี Incognito Mode ให้เลือกใช้ โดยข้อความจะถูกเข้ารหัสแบบ End-to-End ให้ด้วย

ส่วนคู่หูของ Allo อย่าง Duo นั้นเป็นบริการ Video Call ที่ Google ระบุว่าใช้งานไม่ยาก แถมยังใช้ได้ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS เน็ตเวิร์กช้าหรือเร็ว อยู่ในนิวยอร์ก หรือนิวเดลี โดยคุณสมบัติที่น่าสนใจคือ “Knock Knock” ซึ่งจะแสดงภาพของผู้โทรเข้ามาแบบ Live ให้ได้เห็นก่อนจะกดรับสาย และทำให้การรับโทรศัพท์มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าการรับสายในอดีต ส่วนด้าน Privacy ก็เช่นเคย Duo มีการเข้ารหัส แบบ End-to-End เช่นกัน

อย่างไรก็ดี หลังจากการเปิดตัวสิ้นสุดลง ได้มีคำถามตามมามากมายเกี่ยวกับ Allo และ Duo โดยเฉพาะ Allo ในเรื่องที่ว่า Google ทำมาเพื่อใครกันแน่ เพื่อผู้ใช้ หรือเพื่อตัว Google เองในการให้ AI ได้เรียนรู้เยอะ ๆ จากการมอนิเตอร์บทสนทนาของผู้ใช้งาน

ที่มา Official Google Blog

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.