“แปรงสีฟันอัจฉริยะ” คว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันของ Intel

by | May 28, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Image.asp

สำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก การสอนเด็กแปรงฟันให้ถูกวิธีอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป หลายบ้านต้องมองหาตัวช่วยอย่างการเล่นเกม หรือกิจกรรมสนุก ๆ  ให้เด็ก ๆ ได้ทำระหว่างแปรงฟันกันเลยก็มี

แต่สำหรับ “Grush” แบรนด์แปรงสีฟันอัจฉริยะ ผู้ได้รับรางวลชนะเลิศจากการแข่งขัน America’s Greatest Makers เรียลิตี้โชว์ที่มี Intel ให้การสนับสนุน อาจทำให้การแปรงฟันในเด็ก (หรือผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบแปรงฟัน) ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ Grush ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่ทำงานร่วมกับแปรงสีฟัน โดยติดตั้งเซนเซอร์เอาไว้รอบตัวแปรง และส่งผ่านข้อมูลผ่านเทคโนโลยีบลูทูธของอินเทลอย่าง Curie  เพื่อช่วยวิเคราะห์การแปรงฟันว่าผู้ใช้แปรงได้ทุกซอกทุกมุมไหม โดยจะแสดงผลที่คล้ายกับการเล่นเกมให้ทราบได้อัตโนมัติผ่านทางแอปพลิเคชัน

สำหรับรางวัลจากรายการเรียลิตี้ดังกล่าวมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผู้เข้าแข่งขันถึง 24 ทีม ซึ่งข้อกำหนดหนึ่งของการร่วมแข่งขันคือต้องมีชิป Curie ของ Intel เป็นส่วนหนึ่งของผลงานด้วย

ด้านทีม Grush อันประกอบด้วย 3 หัวกะทิอย่าง ทันตแพทย์เด็ก  Anubha Sacheti, นักออกแบบผลิตภัณฑ์ Ethan Schur และ ดร.Yongjing Wang นักฟิสิกส์ได้เผยถึงแรงบันดาลใจในการพัฒนาว่า มาจากพ่อแม่ที่เข้ามาปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาฟันของลูก ๆ ที่หลาย ๆ คนฟันผุ หรือบางคนก็มีทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับการแปรงฟัน ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาด้านช่องปากในอนาคต

ทั้งนี้ อนาคตของแปรงสีพันดังกล่าวค่อนข้างสดใส และมีโอกาสได้ไปจัดแสดงในงาน CES ที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกาในช่วงต้นปีหน้าด้วย

ที่มา Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.