“เรียนรู้ตลอดไป” AI สไตล์ Sony

by | May 21, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

838F759730

ในเวลาที่บริษัทเทคโนโลยีจำนวนมากต่างหาทางพัฒนา AI ให้สามารถคิดและแสดงออกได้ใกล้เคียงกับมนุษย์มากขึ้น Sony อีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ก็ได้ออกมาเผยรูปแบบการเรียนรู้ในสไตล์ตนเอง และเชื่อว่า แนวทางดังกล่าวนี้ก็อาจเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการพัฒนาศักยภาพ AI ในยุคต่อไปเช่นกัน

โดยความสามารถนี้เกิดขึ้นหลังจาก Sony ได้มีการลงทุนในสตาร์ทอัป Cogitai ผู้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้ได้จากประสบการณ์ของตัวมันเอง หรือเท่ากับเป็น AI ที่ไม่มีวันหยุดพัฒนา เพื่อให้ AI สามารถเติบโตไปพร้อม ๆ กับโลกได้ และมองว่า แนวทางนี้เป็นแนวทางที่นักพัฒนา AI ส่วนใหญ่น่าจะเจริญรอยตามด้วย

อย่างไรก็ดี ความสามารถในการเรียนรู้ที่จะพัฒนาขึ้นนั้น ไม่อาจผลิดอกออกผลเป็นสิ่งประดิษฐ์สุดอัจฉริยะ หรือผู้ช่วยในระบบเวอร์ชวลที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ในเร็ววันนี้ หากแต่เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ AI สามารถปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนไปได้ด้วยตัวของมันเอง คล้ายกับเด็กเล็กที่เริ่มหัดนั่ง และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยการหยิบเข้าปากเพื่อให้ได้รับรู้ถึงสัมผัสนั่นเอง

โดย ดร. Satinder Singh แห่ง Cogitai สตาร์ทอัปผู้พัฒนา AI  และอาจารย์มหาวิทยาลัยมิชิแกน เผยว่า รูปแบบการเรียนรู้ในลักษณะนี้คล้ายกับการเรียนรู้ของเด็ก ที่เริ่มรู้จักโลกจากสิ่งรอบตัว และเมื่อเติบโตมากขึ้น สามารถเดินได้ โลกที่จะเรียนรู้ได้ก็กว้างมากขึ้น

แม้ว่าจะเป็นแนวทางการพัฒนา AI ที่ฟังดูแตกต่างจากบริษัทเทคโนโลยีอื่น ๆ เช่น Microsoft, Google, IBM, Amazon แต่ก็อาจมองได้ว่า การพัฒนา AI ที่สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ได้ตลอดไปนั้น เป็นแนวทางที่ใกล้เคียงกับการเรียนรู้ของมนุษย์ที่สุดแล้วทางหนึ่งเลยทีเดียว

ที่มา Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.