เมื่อ BareConductive ทำให้อุปกรณ์ในบ้านได้ “ร้องเพลง”

by | June 1, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

0011_StarterKit_Object_1000x500_72dpi-480x321

ถือเป็นของเล่นน่าสนใจที่ส่งตรงจากอังกฤษของค่าย BareConductive ในการออกชุด Touchboard Starter kit ราคาประมาณ 5,000 กว่าบาทให้ได้ลองเล่นกัน โดยภายในกล่องมาพร้อมกับหมึกชนิดพิเศษ ที่นอกจากจะใช้เพนท์เป็นรูปอะไรก็ได้แล้ว ยังสามารถนำสัญญาณไฟฟ้าได้ ซึ่งเมื่อผนวกเข้ากับตัวแผงวงจรควบคุมขนาดเล็กเท่านามบัตรที่ชื่อ Touchboard แล้ว ก็จะทำให้เราสามารถสั่งให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านร้องเพลง พูดประโยคสั้น ๆ ทำเสียงเหมือนสั่นกระดิ่ง หรือเสียงเตือนภัยได้เลยทีเดียว

นอกจากหมึกชนิดพิเศษ และแผงวงจรแล้ว ในกล่องยังมีสายคีบมาให้อีกราว 12 เส้น สำหรับคีบสิ่งของต่าง ๆ เข้ากับแผงวงจร โดยที่แผงวงจรจะมีขั้วสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ อยู่ 12 ตำแหน่ง แต่ละตำแหน่งก็จะมีเสียงที่แตกต่างกัน (สามารถดาวน์โหลดเสียงที่ต้องการเพิ่มเติมได้) จากนั้น เพียงนำสายคีบมาคีบที่ขั่วตำแหน่งที่ 1 (สมมติว่าตำแหน่งที่ 1 เป็นเสียงปี๊บ) และนำปลายอีกด้านไปหนีบไว้กับวัตถุ เช่น กรอบรูป มันจะเปลี่ยนกรอบรูปให้กลายเป็นเซนเซอร์ทันที เมื่อมีใครมาแตะกรอบรูป ตัว Touchboard จะส่งเสียงร้องปี๊บออกมาให้ได้เล่นกันสนุก ๆ

แถมสายคีบที่ให้มานั้นสามารถคีบกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ในกระถาง ผักผลไม้ กรอบรูป ตุ๊กตาของเล่น ขวดแก้ว ฯลฯ

2522_StarterKit_Spaces_1000x500_72dpi-480x321

หรือกรณีคนที่เลี้ยงสุนัข หากอยากทราบว่าเจ้าตูบกลับมาบ้านแล้วหรือยัง ก็สามารถทำอุปกรณ์ตรวจจับรอยเท้าเจ้าตูบได้ ด้วยการทาหมึก Electric Paint ลงบนกระดาษกาว แล้วติดกระดาษกาวนี้บนพื้นหน้าทางเข้าประตู เมื่อมีใครเดินเข้ามาและเหยียบกระดาษแผ่นนี้ ตัว Touchboard ก็จะร้องออกมาให้เจ้าของบ้านได้ทราบ

แม้ว่าอาจจะแพงไปสักหน่อยเมื่อเทียบเป็นสกุลเงินไทย (ราว 139.99 เหรียญสหรัฐ) ต่อชุด Starter Kit หนึ่งกล่อง แต่ก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในอนาคตได้ดีทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ป่านนี้คงนึกโปรเจ็คในการนำ ชุด Starter Kit นี้ไปใช้งานได้อย่างหลากหลายแล้ว

ที่มา TheNextWeb

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.