เผยสถิติชวนอึ้ง นักพัฒนาเมิน Apple Watch หันไปสนใจ tvOS มากกว่า

by | June 3, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

1010

 

มีสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับนักพัฒนาแอปออกมาตัวหนึ่งและเป็นสถิติที่สะท้อนถึง “โอกาส” ในการเติบโตของแอปบนนาฬิกาอัจฉริยะอย่าง Apple Watch ได้ค่อนข้างชัดเจน

โดยสถิติดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจาก Realm ผู้ให้บริการดาต้าเบสบนอุปกรณ์โมบายล์ ซึ่งปัจจุบันมีนักพัฒนาแอปราว 100,000 รายใช้บริการของ Realm อยู่

ประเด็นหลักของการเปิดเผยข้อมูลครั้งนี้คือ โอกาสของ Apple Watch ที่ไม่ค่อยสดใสนักเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมค่ายอย่าง Apple TV โดยผู้ที่ออกมาเปิดเผยคือ Tim Anglade รองประธานของ Realm ที่ระบุว่า นักพัฒนาแอปในปัจจุบันไม่ค่อยให้ความสนใจพัฒนาแอปบน Apple Watch อีกต่อไปแล้ว โดยหากคิดเป็นสัดส่วนกับ iPhone ห่านทองคำของทางค่ายแล้ว ก็อยู่ในเรต 1 : 1000 หรือในทุก ๆ แอป iPhone 1,000 ตัว จะมีแอปสำหรับ Apple Watch เกิดมาเพียง 1 ตัวเท่านั้น

ขณะที่ tvOS ดูจะเป็นแพลตฟอร์มที่ฮอตฮิตกว่า และนักพัฒนาส่วนใหญ่มองว่ามันจะสามารถทำรายได้ในอนาคตให้อีกมาก สถิติของแอปบน tvOS เมื่อเทียบกับ iPhone จึงอยู่ที่ 10 : 1000 หรือในทุก ๆ แอป iPhone 1,000 ตัว จะมีแอปสำหรับ Apple TV เกิดมา 10 ตัวนั่นเอง

แน่นอนว่าในช่วงก่อนเปิดตัว Apple Watch รุ่นแรก สถานการณ์ไม่ใช่แบบทุกวันนี้ โดยในตอนนั้นมีแรงกระตุ้นจากหลายฝ่ายทำให้เกิดการพัฒนาแอปอย่างกว้างขวาง ซึ่ง Tim วิเคราะห์ว่า ในงาน WWDC ของ Apple ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ อาจทำให้นักพัฒนาเปลี่ยนใจก็เป็นได้ เพราะมีการเปิดโรดแมปของ Apple ที่ว่าจะพัฒนาให้ Apple Watch เวอร์ชันใหม่ ทำงานแบบ Standalone ได้มากขึ้น และอนุญาตให้นักพัฒนาใช้งานเซนเซอร์ต่าง ๆ ใน  Apple Watch ได้มากขึ้น รวมถึงมีการปรับปรุงด้านแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้นด้วย คุณสมบัติเหล่านี้อาจเพิ่มความสนใจของนักพัฒนาให้กลับมาสู่ตลาด Watch ได้อีกครั้งก็เป็นได้

ที่มา BusinessInsider

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.