กูเกิลเตรียมเผยรายชื่อบริษัทจอมขี้เกียจ ไม่ส่งอัปเดตให้ผู้บริโภค

by | June 2, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

google_android_robot-t2
งานนี้อาจมีเสียหน้ากันบ้าง เมื่อสำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างว่า Google อาจเปิดเผยรายชื่อบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนโดยเปรียบเทียบให้เห็นกันจะ ๆ เลยว่าแบรนด์ใดอัปเดตซีเคียวริตี้ รวมถึงอัปเดตแอนดรอยด์เวอร์ชันใหม่แก่ผู้บริโภคได้เร็วที่สุด หลังตกอยู่ในภาวะน้ำท่วมปาก ไม่สามารถควบคุมความปลอดภัยของแพลตฟอร์มได้อย่างใจ

ซึ่งหากการเปิดเผยครั้งนี้ของบลูมเบิร์กเป็นจริง เชื่อว่าจะทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายรายอาจต้องหน้าแตก และไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบในการอัปเดตอุปกรณ์ได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ ประเด็นดังกล่าวถือเป็นปัญหาสะสมที่มีมานานในระบบปฏิบัติการ Android ปัญหาหนึ่งเลยทีเดียว เพราะ Google มีการอัปเดตระบบปฏิบัติการตัวใหม่กันทุกปี แต่กลับพบว่ามีผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android เพียงน้อยรายที่ได้ใช้งานคุณสมบัติใหม่ ๆ เหล่านั้น เว้นเสียแต่พวกเขาจะตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องใหม่ไปเลย ไม่ต้องรออัปเดตจากบริษัทผู้ผลิต

ยกตัวอย่างเช่น ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Google ได้มีการอัปเดตตัวเลขผู้ใช้งานประจำเดือน แต่กลับพบว่ามีเพียง 7.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้ Android ที่ได้ใช้ Marshmallow ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุด โดยอีก 35 เปอร์เซ็นต์ยังใช้ Lollipop และอีก 32.5 เปอร์เซ็นต์ยังใช้งาน KitKat ระบบปฏิบัติการที่เปิดตัวไปเมื่อสามปีที่แล้ว

ขณะที่ถ้าเทียบกับ iOS ปัจจุบัน อุปกรณ์ iOS รันระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดสูงถึง 84 เปอร์เซ็นต์ (iOS 9)

การขี้เกียจอัปเดตไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อ Google เท่านั้น แต่ในฟากผู้บริโภค – นักพัฒนาก็น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน เพราะผู้บริโภคจะต้องเผชิญความเสี่ยงด้านข้อมูล ขณะที่นักพัฒนาก็ไม่สามารถเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่ ๆ ลงไปได้ เพราะไม่แน่ใจว่าจะสามารถรันได้หรือไม่บนเครื่องระบบเก่า

การขาดอำนาจของ Google ในการจัดการตัวบริษัทผู้ผลิตจึงอาจเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้ Google ต้องเผยรายชื่อบริษัทผู้ผลิตจอมขี้เกียจออกมาในเร็ววันนี้ก็เป็นได้

ที่มา Fortune.com

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.