ผลการศึกษา “โฆษณาวิดีโอบนมือถือในบทความ” ประสิทธิภาพเลิศกว่าบนโซเชียล

by | June 17, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

teadsจจ

การศึกษาวิถีโฆษณาวิดีโอบนอุปกรณ์มือถือชิ้นล่าสุด พบว่าวิดีโอที่ถูกแนบในบทความจะสามารถดึงดูดผู้ชมได้ดีกว่าการแปะไว้บนโลกโซเชียลเฉย ๆ เรียกว่าชาวดิจิทัลนิยมคลิกชมโฆษณาวิดีโอบนเว็บไซต์มากกว่า

การศึกษาครั้งนี้ดำเนินโดยบริษัท Teads ซึ่งนำเทคโนโลยีติดตามดวงตาหรือ eye tracking มาใช้เพื่อให้ทราบลักษณะการมองที่หน้าจออุปกรณ์พกพาของผู้ใช้ ปรากฏว่าวิดีโอโฆษณาบนเว็บไซต์ของ publisher ที่เผยแพร่บทความน่าสนใจนั้นสามารถดึงสายตาของผู้ชมได้นานกว่าวิดีโอโฆษณาบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยฝ่ายแรกนั้นทำสถิติดึงสายตาได้นานกว่า 24%

ในแง่การจดจำ วิดีโอโฆษณาบนเว็บไซต์ที่มีพรีเมียมคอนเทนต์ก็ทำได้ดีกว่าเช่นกัน โดยโฆษณาประเภท skippable preroll ที่เล่นอัตโนมัติและกดข้ามไปได้ในบทความนั้นเป็นที่จดจำมากกว่า skippable preroll ads หรือวิดีโอโฆษณาทั่วไปบนหน้าฟีดข่าวของเครือข่ายสังคมบางเจ้าถึง 27%

การสำรวจยังพบด้วยว่าผู้ใช้ 50% เลื่อนผ่านโฆษณาบน social feed เพื่ออ่านคอนเทนต์ให้มากขึ้นโดย engage กับโฆษณาน้อยลง จุดนี้สอดคล้องกับการสัมภาษณ์ผู้ใช้ที่ 23% ระบุว่าต้องการอ่านคอนเทนต์คุณภาพใน premium article มากกว่า social feed

ทั้งหมดนี้ ซีอีโอ Teads อย่าง Bertrand Quesada ยอมรับว่าชาวดิจิทัลผูกติดกับเรื่องราวที่ชอบในหลากหลายรูปแบบ แต่จากการศึกษา พบว่าการผูกติดหรือติดตามวิดีโอโฆษณาในเครือข่ายสังคมทั้ง Facebook และ Twitter นั้นเทียบไม่ได้เลยกับวิดีโอบนเว็บไซต์ของ publisher ซึ่งแน่นอนว่าผลการศึกษานี้ทำให้ publisher และ advertiser ที่ร่วมงานกับ Teads มีความสบายใจกับแผนงานในอนาคตยิ่งขึ้น

ผู้สนใจติดตามรายละเอียดผลการศึกษานี้ได้จาก Infographic ด้านล่าง

teads1
teads2
teads3

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.