HP เปิดตัวคอมพิวเตอร์สะพายหลัง สำหรับอุปกรณ์ VR

by | June 3, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

11050f40-241b-11e6-99d0-ab48a8987df7_vr-pack

เรียกว่าพัฒนามาเพื่อเอาใจคอ VR กันโดยเฉพาะเลยทีเดียวสำหรับ HP ที่มีข่าวแว่วว่ากำลังพัฒนาคอมพิวเตอร์แบบ “สะพายหลัง” ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถสวม VR Headset บนศีรษะแล้วยังสามารถเดินเหิน ลุกยืนเดินนั่งได้อย่างอิสระ ไม่ต้องติดแหง็กกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเหมือนการสวม VR Headset เจ้าอื่น ๆ นั่นเอง

โดยชุดคอมพิวเตอร์สะพายหลังของ HP นี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า “HP VR PC Pack Hardware Development Kit” เป็นแพลตฟอร์มที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการทดสอบการใช้งาน VR Headset ชนิดที่จะติดตัวผู้ใช้งานไปได้ทุกที่

โดยนักพัฒนาที่จะได้รับชุด Developer Kit นี้ต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ของ HP ก่อน

Medusa_Heroic_FrontLeft

hp

สำหรับอุปกรณ์ภายในชุดประกอบด้วย พีซีน้ำหนักเบาที่สามารถสะพายหลังได้ 1 เครื่อง พร้อมแบตเตอรี่ชนิดพิเศษ 2 ก้อน ซึ่งความพิเศษของแบตเตอรี่ก็คือ สามารถถอดออกแล้วเปลี่ยนเอาอีกก้อนหนึ่งใส่แทนเข้าไปได้โดยที่การเล่นเกมไม่ขาดตอน โดยแบตเตอรี่บนเมนบอร์ดจะช่วยจ่ายไฟแทนในขณะที่ผู้ใช้ทำการเปลี่ยนก้อนแบตเตอรี่อยู่ จึงทำให้การเล่นเกมสามารถดำเนินต่อไปได้โดยที่ไม่ต้องเริ่มสตาร์ทเครื่องใหม่

นอกจากคอมพิวเตอร์ตัวนี้จะรองรับการเล่น VR แล้ว ยังสามารถถอดสายสะพายแปลงร่างเป็นคอมพิวเตอร์ปกติสำหรับทำงานได้เช่นกัน โดย HP ได้เตรียมเมาส์ไร้สาย คีย์บอร์ด ฯลฯ มาให้ในชุด Developer Kit ด้วย

อย่างไรก็ดี มีปัญหาเพียงสองประการที่ HP กำลังเร่งแก้ไขเกี่ยวกับชุดคอมพิวเตอร์สะพายหลังนี้ก็คือ เรื่องของน้ำหนักที่ผู้ใช้งานต้องแบกรับ (ว่าไม่ควรเกิน 10 ปอนด์) กับเรื่องความร้อนของคอมพิวเตอร์ในระหว่างเล่นที่จะมีผลต่อหลังของผู้สวม
ทั้งนี้ การมีแบรนด์คอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองเป็นข้อหนึ่งที่ทำให้ HP ได้เปรียบในแง่ของการพัฒนา เพราะคู่แข่งอย่าง HTC หรือ Oculus ที่พัฒนา VR Headset เหมือนกันไม่มีในจุดนี้ ทำให้การพรีเซนต์อุปกรณ์ VR Headset ต้องมาต่อพ่วงกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งทำให้เห็นถึงข้อจำกัดในการใช้งาน เช่น การเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวกสบาย นั่นเอง

ที่มา Yahoo! News

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.