พบผู้บริโภคสนใจซื้อสินค้ามากขึ้นถ้าแบรนด์นั้นใช้ VR [infographic]

by | July 24, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Attendees use the new Samsung Gear 360, a 360-degree camera, during the Samsung Galaxy Unpacked 2016 event on the eve of this week’s Mobile World Congress wireless show, in Barcelona, Spain, Sunday, Feb. 21, 2016. (AP Photo/Manu Fernadez)

การสำรวจล่าสุดพบผู้บริโภคมีความรู้สึกชื่นชอบแบรนด์มากขึ้นหากแบรนด์นั้นมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ VR (Virtual Reality) ถือเป็นการตอกย้ำว่าแบรนด์สามารถยกระดับตัวเองได้อีกทางเพียงหันมาใช้เทคโนโลยี VR

ไม่น่าแปลกใจที่การสำรวจนี้เป็นของบริษัท Greenlight VR ซึ่งให้บริการเทคโนโลยี VR สิ่งที่ Greenlight ทำคือการสำรวจความเห็นผู้ใหญ่มากกว่า 1,300 คน เพื่อชั่งน้ำหนักว่า VR มีผลต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือบริษัทอย่างไรในสายตาผู้บริโภค

ผลปรากฏว่ากว่า 71% ของกลุ่มตัวอย่างมอง VR เป็นสิ่งพิเศษที่ชูให้แบรนด์หรือองค์กรนั้นมีภาพลักษณ์วิสัยทัศน์กว้างไกลความคิดทันสมัย ซึ่งไม่เพียงแค่รู้สึก แต่กลุ่มตัวอย่าง 53% ระบุว่าพร้อมจะควักกระเป๋าซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ใช้ VR มากกว่าซื้อสินค้าจากแบรนด์ที่ไม่ใช้ VR

ผลสำรวจนี้สะท้อนชัดเจนว่า Virtual Reality กลายเป็นเครื่องมือทางอารมณ์อีกรูปแบบหนึ่งของแบรนด์สินค้าไปแล้ว ดังนั้นการจัดกิจกรรมด้าน VR ที่เฉพาะเจาะจงของแบรนด์ก็จะยิ่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งหมดนี้ถือเป็นการสะท้อนความจำเป็นในการกำหนดยุทธศาสตร์การแข่งขันธุรกิจด้วย VR ของบริษัทในยุคหน้า

น่าเสียดายที่การศึกษาของ Greenlight VR สะท้อนแต่แง่บวกในสายตาผู้บริโภค เช่น 91% ของกลุ่มตัวอย่างรู้สึกดีหลังได้ชมวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี VR แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่ไม่เคยได้สัมผัส VR กว่า 65% ของกลุ่มตัวอย่างก็ระบุว่ามีความสนใจในเทคโนโลยีนี้ กว่า 32% รู้สึกเซอร์ไพรส์กับคุณสมบัติของ VR โดย 25% ของกลุ่มนี้รู้สึกว่า “happy” และอีก 58% รู้สึก “amazed” หรือทึ่งสุดขีด

ผู้สนใจ สามารถติดตามผลการสำรวจของ Greenlight VR เพิ่มเติมได้จาก infographic ด้านล่าง

greenlight-vr

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.