จับตาเทรนด์ใหม่มาแทนวิดีโอสูตรอาหาร

by | July 10, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2016-07-10 at 2.26.23 AM

ชาวเครือข่ายสังคมวันนี้คุ้นตากับวิดีโอสูตรอาหารเร่งด่วน 30 วินาทีหรือ 60 วินาที แต่ล่าสุดพบว่าวิดีโอสูตรอาหารเหล่านี้กำลังจะขยายขอบเขตสู่เทรนด์ใหม่อย่างสูตรค็อกเทล ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น next digital publishing obsession ที่อาจจะเป็นช่องทางหลักของวงการโฆษณาเครื่องดื่มบนโลกออนไลน์ในอนาคต

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้คือ บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลายค่ายกำลังทำงานร่วมกับเอเจนซี่เพื่อเผยแพร่คอนเทนต์สูตรค็อกเทลด่วนบน Facebook บนความมั่นใจว่าวิธีนี้จะสามารถดึงคนรุ่นใหม่ที่เป็นผู้ชายได้อย่างเห็นผล

Thrillist Media Group คือหนึ่งในเอเจนซี่นั้น โดยเพจรวมคอนเทนต์สูตรค็อกเทลในชื่อ Supercall ของ Thrillist ได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์เครื่องดื่ม Diageo ไม่เพียง Supercall ยังมีเพจ Now This Booze ที่ให้บริการรวมวิดีโอสูตรค็อกเทลจนมีผู้ชมคึกคัก

เทรนด์ที่เกิดขึ้นถือเป็นการต่อยอดจากกระแสนิยมวิดีโอสั้นสูตรอาหาร ก่อนหน้านี้ สื่อออนไลน์รายใหญ่อย่าง BuzzFeed เปิดตัวเพจ Tasty ซึ่งแยกตัวมาจากเพจ Tasty Happy Hour บน Pinterest จนมีผู้ติดตามมากกว่า 95,000 คน ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่า Tasty วันนี้ก็มีสูตรเครื่องดื่มเจือแอลกอฮอล์สีสวยรวมอยู่ด้วย

กรณีของ Thrillist รายงานระบุว่ายอดผู้ชมวิดีโอสูตรค็อกเทลบางชุดมีจำนวนเกินกว่า 36 ล้านวิว เช่นเดียวกับ NowThis ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 140,000 รายบนเพจ ก็พยายามสร้างสรรค์วิดีโอสูตรอื่นที่นอกเหนือจากสูตรอาหาร

เบื้องต้น Hayden Lynch ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์หรือ creative director แห่ง CoLab ของ Thrillist Media Group ให้ข้อมูลว่า Facebook แนะนำถึงความยาวของวิดีโอที่เหมาะสมไว้ที่ 30 วินาทีและ 60 วินาที ซึ่งขณะนี้สูตรส่วนใหญ่ใช้เวลา 60 วินาที คาดว่าในอนาคต วิดีโอบอกสูตรเคล็ดลับเหล่านี้อาจถูกย่นย่อให้สั้นลงก็ได้

ที่มา : Digiday

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.