รถอัจฉริยะจาก Google อ่านสัญญาณมือของคนขี่จักรยานได้แล้ว

by | July 12, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

555

ในขณะที่รถจากค่าย Tesla กำลังประสบปัญหา และถูกสอบสวนกรณีอุบัติเหตุครั้งใหญ่ในฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต จนทำให้ระบบออโต้ไพล็อตและวงการรถอัจฉริยะไร้คนขับต้องถูกตั้งคำถามจากสังคมถึงความปลอดภัย

ฟากของ Google ก็พัฒนาระบบอัจฉริยะของตนไปอีกขั้นหนึ่งแล้วด้วยความสามารถในการอ่านสัญญาณมือจากคนขี่จักรยานได้ ซึ่งจะช่วยให้รถอัจฉริยะไร้คนขับของ Google อยู่บนถนนร่วมกับคนอื่นอย่างปลอดภัยมากขึ้น

โดย Google เผยในรายงานประจำเดือนมิถุนายนว่า ผู้ขี่จักรยานมักใช้สัญญาณมือกับรถที่วิ่งบนท้องถนน ซึ่งหากรถของ Google ไม่สามารถแยกแยะสัญญาณมือเหล่านั้นได้จะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่ จึงมีการพัฒนาให้เซนเซอร์ของตัวรถ ตรวจจับสัญญาณเหล่านั้นได้แม้ในระยะไกล และใช้ระบบ Machine Learning แปลสัญญาณมือเหล่านั้นออกมา

ไม่เพียงเท่านั้น ระบบ Machine Learning ของ Google ยังสามารถแยกแยะกลุ่มผู้ขับรถแบบ Unicycles และ Fatbikes ได้ด้วย และจะป้องกันไม่ให้รถของ Google ทำอันตรายกับผู้ขับขี่เหล่านี้ อีกทั้งตามการรายงานของ Google ยังระบุด้วยว่า มันสามารถ “มองเห็น” หรือก็คือแยกแยะคนขี่จักรยานได้แม้ในที่มืด

ที่มา Engadget

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.