จับตาเทรนด์ร้อน วิดีโอสี่เหลี่ยมจัตุรัสฮิตบน Facebook

by | July 15, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

square-facebook-vid-hed-2016

กลายเป็นเทรนด์ที่ชัดเจนไปแล้วสำหรับวิดีโอขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่กำลังมีบทบาทมากขึ้นบน Facebook ล่าสุดมีผลสำรวจที่ตอกย้ำว่านักการตลาดทั่วโลกกำลังขานรับการทำวิดีโอที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Instagram เนื่องจากวิดีโอที่ตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสนี้มีอัตราการชมวิดีโอจบเพิ่มขึ้นถึง 67%

ตัวเลขนี้มาจากรายงานของสำนักข่าว Adweek ซึ่งระบุว่าเครือข่ายสังคมแชร์ภาพอย่าง Instagram กำลังเป็นแรงบันดาลใจให้นักการตลาดทั่วโลกลงมือสร้างวิดีโอทรงสี่เหลี่ยมด้านเท่าเพื่อเผยแพร่บน Facebook

วิดีโอทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสนั้นเป็นที่คุ้นตาสำหรับผู้ชมวิดีโอสูตรอาหารของ BuzzFeed อย่างช่อง Tasty, Tastemade และอื่นๆ ตัววิดีโอจะถูกถ่ายและอัปโหลดในรูปสี่เหลี่ยมด้านเท่าซึ่งจะให้ภาพใหญ่เต็มพื้นที่ newsfeed เมื่อเปิดบนอุปกรณ์โมบายล์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่ผู้ใช้ Facebook ชมคอนเทนต์

อย่างไรก็ตาม นักการตลาดวันนี้เลือกที่จะถ่ายวิดีโอใน 2 รูปแบบ นั่นคือขนาดมาตรฐาน 16:9 ที่สามารถชมได้ดีบน YouTube ขณะเดียวกันก็ถ่ายเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส 1:1 เพื่อให้สามารถแสดงผลได้ดีที่สุดบน Facebook ซึ่งกรณีหลังจะทำให้แบรนด์สามารถทำตลาดบน Instagram คู่ไปได้อย่างเป็นเนื้อเดียว

เรื่องนี้ นักวิเคราะห์มองว่า Instagram และ Facebook มีจุดยืนสนับสนุนวิดีโอสี่เหลี่ยมจัตุรัสมาระยะหนึ่งแล้ว โดยก่อนหน้านี้ Facebook ประกาศแนวทางการสร้างสรรค์คอนเทนต์หรือ creative guidelines เมื่อเมษายนที่ผ่านมา ในประกาศแนะนำว่าแบรนด์ควรเริ่มไม่ยึดติดกับสัดส่วนการถ่ายภาพโฆษณา 16:9 ซึ่งใช้กันมากในวงการโฆษณาทีวี แต่ควรให้ความสำคัญกับวิดีโอขนาด 1:1 ซึ่งออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์โมบายล์

เบื้องต้น บริษัท Laundry Service ลงมือทดสอบประสิทธิภาพวิดีโอโฆษณา 16:9 เทียบกับ 1:1 จนพบว่า ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา วิดีโอจัตุรัสถูกชมมากกว่าสี่เหลี่ยมผืนผ้ามากกว่า 28% โดยหากมองที่อัตรา view-through rates ที่คำนวณเฉพาะผู้ชมเกิน 10 วินาทีแรกของวิดีโอ พบว่าวิดีโอ 1:1 มีตัวเลขเหนือกว่าวิดีโอ 16:9 ราว 54%

ทั้งหมดทั้งมวล วิดีโอจัตุรัสมีอัตราชมจบเหนือกว่าวิดีโอปกติ 67%

ที่มา : Adweek

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.