วิเคราะห์ “โดนัลด์ ทรัมป์” ใช้ Twitter อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

by | August 19, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo-129112-large

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Twitter คืออีกหนึ่งเครื่องมือที่มีบทบาทอย่างมากต่อเส้นทางสู่ทำเนียบขาวของโดนัลด์ ทรัมป์ เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ แต่ก็ได้มีการวิเคราะห์วิธีการใช้ Twitter ของทรัมป์อย่างละเอียดโดยนักวิทยาศาสตร์อย่าง David Robinson ที่พบว่า จริง ๆ แล้ว ผู้ที่ทวีตข้อความนั้นในแอคเคาน์ของทรัมป์นั้นน่าจะมี “สองคน”

เหตุที่กล่าวเช่นนั้นเนื่องจากพบความแตกต่างด้านอารมณ์ของข้อความ แพลตฟอร์มที่ใช้ และการใส่แฮชแท็ก ยกตัวอย่างเช่น การทวีตข้อความที่กราดเกรี้ยว ดุดัน โจมตีคู่แข่ง หรือมีแนวคิดในเชิงลบ มักพบว่าเป็นการทวีตจากสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า นี่คือทรัมป์ตัวจริง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ทรัมป์นั้นใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์

ขณะที่ข้อความในเชิงบวก เช่น การส่งกำลังใจให้ตัวแทนนักกีฬาโอลิมปิก กลับพบว่าเป็นการส่งมาจากไอโฟน ซึ่งทรัมป์ไม่ใช้

หรือในกรณีของการทวีตโจมตีคู่แข่ง จะพบได้อย่างชัดเจนว่า ถูกส่งมาจากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ซึ่งก็คือทรัมป์เป็นคนโพสต์ด้วยตัวเอง

นอกจากนั้น เมื่อทำการวิเคราะห์ถึงลักษณะคาแรคเตอร์ของการโพสต์ ยังพบว่า การโพสต์ผ่านไอโฟนนั้น มีความพยายามเลียนแบบให้เหมือนทรัมป์ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยยังมีความต่างกันเล็ก ๆ น้อย ๆ ในเรื่องการใส่แฮชแท็ก การใส่ลิงก์ การรีทวีต อยู่ดี

ซึ่งในภาพรวมแล้ว ความแตกต่างระหว่างการทวีตที่เต็มไปด้วยอารมณ์ดุเดือด จากสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ กับการทวีตในทำนองแจ้งให้ทราบ หรือเรื่องทั่ว ๆ ไปจากไอโฟนนั้นได้ทำให้แอคเคาน์ของทรัมป์มีความลงตัว และสามารถเป็นเครื่องมือในการสร้างคะแนนนิยมให้เจ้าตัวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ที่มา Independent

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.