“เมื่อคุณทำอะไรได้ดีแล้ว คุณก็ไม่ควรที่จะต้องทำอะไรบ้าๆ” ข้อคิดจาก Mark Zuckerberg

by | August 18, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Y Combinator ได้ทำวิดีโอซีรีส์เกี่ยวกับความเป็นเจ้าของธุรกิจพร้อมคำแนะนำจากเซเลบซิลิคอน วัลเลย์ ซึ่งประเดิมเทปแรกด้วยตัวพ่ออย่าง  Mark Zuckerberg

mark-zuckerberg-raybans-pan_11947

ภายใต้ชื่อตอน “How to Build the Future” ซึ่งฉายเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทีมงานให้เหตุผลว่า “บริษัทเทคโนโลยีมีอิทธิพลในการสร้างอนาคตเป็นอย่างมาก จุดมุ่งหมายของซีรีส์ชุดนี้จึงเพื่อแนะนำให้รู้ว่าคุณสามารถทำตามได้อย่างไร”

นอกจาก Mark Zuckerberg แล้ว ในเทปถัดๆ ไปยังมีคนที่น่าสนใจรออยู่ ทั้ง Bill Gates, Elon Musk, Peter Thiel รวมถึงคนอื่นๆ ที่ทางรายการยังอุบไว้ก่อน

และนี่คือสรุปประเด็นเจ๋งๆ ที่ Mark ให้สัมภาษณ์ไว้กับรายการ

ควรเริ่มต้นจากไหนดี

“ผมมักคิดว่า คนเราควรเริ่มจากการพยายามคิดแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลก มากกว่าการคิดว่าจะสร้างบริษัท บริษัทที่ดีที่สุดจะเกิดขึ้นเมื่อเราพยามยามจะเปลี่ยนสังคม แม้จะเป็นเพียงพื้นที่เดียวในท้องถิ่นก็ตาม”

รักษาวัฒนธรรมการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ

“ผมคิดว่า จุดสำคัญคือการสร้างองค์กรที่ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ที่เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บริษัทคือระบบการเรียนรู้ และคุณสามารถเลือกได้ว่าจะเรียนรู้แบบเร็วหรือช้ากันแน่”

เรียนรู้ไปเรื่อยๆ

“เมื่อคุณทำอะไรได้ดีแล้ว คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำการใหญ่ หรือทำอะไรบ้าๆ ในความเป็นจริง คุณเพียงแค่ต้องค่อยๆ พัฒนาจากสิ่งที่คุณกำลังทำกับชุมชนของคุณ สร้างเป็นขั้นเป็นตอนและเรียนรู้ไปเรื่อยๆ”

ที่มา : Inc

An Economic student who turned out to be a Strategic Planner.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.