8 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ digital marketing (Infographic)

by | October 18, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screen Shot 2016-10-16 at 7.39.39 AM

digital marketing ถูกมองว่าเป็นโลกใหม่ของวงการ marketing หลายคนยังมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับ “การตลาดแห่งอนาคต” นี้ เช่นความเข้าใจว่า digital marketing นั้นทำได้ฟรีไม่มีต้นทุน หรือความคิดที่ว่า digital marketing คือทางออกที่จะทำเงินให้แบรนด์อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ใน infographic เริ่มต้นด้วยความเชื่อที่ผิดว่า digital marketing สามารถแก้ปัญหาทุกอย่างที่ธุรกิจต้องการ แต่ความจริงคือ digital marketing เป็นเพียงส่วนเดียวเท่านั้น และเป็นภาคต่อของ marketing ดั้งเดิมที่ล้าสมัย ซึ่งไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิมอีกต่อไปในยุคดิจิทัล

ที่สำคัญคือขณะนี้ ยังไม่มีการตลาดรูปแบบใดที่ทรงพลังเกิน “word of mouth” ดังนั้น digital marketing จึงเป็นเพียงหนึ่งในเครื่องมือที่ธุรกิจยุคดิจิทัลใช้เพื่อให้เกิดกระแสบอกต่อปากต่อปากต่อไป

ความเชื่อที่ผิดต่อมาคือ digital marketing สามารถเทียบได้กับ traditional marketing คนที่มีความเชื่อเช่นนี้มองว่า digital marketing ก็เพียงตั้งบล็อกบริษัทขึ้นมา ตั้งโปรไฟล์บนโซเชียลมีเดีย เท่านี้ก็มีแคมเปญ digital marketing ให้แบรนด์แล้ว

แต่ความจริงคือ digital marketing มีกระบวนการมากกว่านั้น แถมยังให้ผลลัพท์ที่รวดเร็วทันทีซึ่งอาจเป็นไปได้ทั้งแง่บวกและลบ จุดนี้นำไปสู่ความเชื่อผิดที่ 3 นั่นคือความเข้าใจว่า digital marketing คือระบบที่ “ตั้งขึ้นก็เสร็จ” หรือ set it and forget it

ความเชื่อผิดที่ 4 คือ digital marketing ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ความจริงคือ digital marketing จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อมีการตั้งงบประมาณให้ ซึ่งข้อดีคืองบประมาณของ digital marketing จะน้อยกว่า traditional marketing จุดนี้มีการสำรวจมาแล้วว่าองค์กรที่ทำ digital marketing แบบไม่ฟรีและดีนั้นใช้งานประมาณน้อยกว่า marketing ดั้งเดิมถึง 62%

แม้จะมีต้นทุนต่ำ แต่ข้อเสียคือ digital marketing อาจไม่สามารถผลิตรายได้ที่คุ้มทุนอย่างทันทีทันใดหรือเป็นตัวเงินจับต้องได้ นี่คืออีกความเชื่อที่หลายคนเคยเข้าใจผิด แม้ว่าในบางกรณี digital marketing อาจได้ผลจนหลายแบรนด์ได้รับอานิสงส์แบบชัดเจนทันใจมาแล้ว

ยังมีความเชื่อที่ผิดอย่าง digital marketing จะประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นถ้ายิ่งกระหน่ำโพสต์กระหน่ำยิง หรือความเชื่อว่า digital marketing เหมาะสำหรับคนเจเนอเรชันใหม่เท่านั้น รวมถึงความเชื่อว่า digital marketing เหมาะสำหรับบางธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่น่าสนใจมากพอจะทำให้เกิดกระแสร้อนบนโลกออนไลน์ ความเชื่อเหล่านี้ไม่จริงเสมอไป ความจริงของความเชื่อทั้งหมดรวมอยู่ใน infographic ด้านล่างแล้ว

The-Top-8-Digital-Marketing-Myths

ที่มา: TechinAsia

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “8 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ digital marketing (Infographic)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.