ศึกษาพบว่าแว่น VR ช่วยพิชิตความกลัวได้เป็นอย่างดี

by | October 3, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo-132461-large

Philip Lindner นักจิตวิทยาชาวสวีเดนเชื่อว่า เทคโนโลยีเวอร์ชวล เรียลิตี้จะสามารถช่วยบำบัดความกลัวในมนุษย์ให้เบาบางลงได้ โดยเขาเชื่อว่า หากผู้รับชมสามารถรับชมสิ่งที่กลัวได้ผ่านแว่น VR โดยไม่รู้สึกอึดอัด หรือไม่สบายใจ ก็เป็นไปได้ว่าความหวาดกลัวในสิ่งนั้นๆ อาจมีทางแก้ไขได้นั่นเอง

โดย Linder ทดสอบทฤษฎีของเขาด้วยการให้ผู้ป่วยได้ชมภาพของแมงมุม ซึ่งเป็นสัตวที่มนุษย์หวาดกลัวมากที่สุดชนิดหนึ่งผ่านแว่น VR ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หากมนุษย์ต้องเผชิญหน้ากับแมงมุมตัวเขื่องก็ล้วนแต่ตกใจ กระโดดหนีกันเป็นแถบ แต่ด้วยการรับชมผ่านแว่น VR ก็อาจทำให้คนไข้หลายคนเริ่มพิจารณาแมงมุมในมุมมองที่แตกต่างไปบ้าวก็มี

ความคิดที่จะนำแว่น VR มาช่วยแก้ไขความหวาดกลัวในจิตใจเกิดขึ้นจากการที่มีคนไข้จำนวนมากเกิดความรู้สึกหดหู่ และอาจเกิดภาวะซึมเศร้าได้ง่าย เมื่อพบว่าตนเองไม่สามารถเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋ว อย่าง แมงมุม แมลงสาบ ตะขาบ ตุ๊กแก ได้ ซึ่งการเผชิญหน้ากับสิ่งที่เราหวาดกลัวมักทำให้เกิดความกังวลใจเสมอ บางคนถึงขนาดทำอะไรไม่ถูก ยืนแข็งเป็นหุ่นเลยก็มี ดังนั้นหากเทคโนโลยี VR สามารถเข้ามาช่วยในจุดนี้ได้ ก็จะเป็นโอกาสที่น่าสนใจทีเดียว

ที่จริง VR เริ่มไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรสำหรับโลกนี้แล้ว แต่ในความคิดเห็นของเรา ไม่ว่าคุณจะอยู่ในแวดวงการตลาด การประชาสัมพันธ์หรือไม่ก็ตาม คุณควรรู้ว่าเทคโนโลยีสมัยนี้เอามาทำประโยชน์อะไรให้กับมนุษย์ได้บ้าง

ที่มา: TheNextWeb

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ศึกษาพบว่าแว่น VR ช่วยพิชิตความกลัวได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.