อุปกรณ์พกพาฮอต ยึดพื้นที่ชมวิดีโอออนไลน์เกินครึ่งครั้งแรก

by | October 5, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

social-media-mobile

รายงานจากดัชนี The Ooyala Q2 2016 Global Video Index ระบุว่านี่คือครั้งแรกที่อุปกรณ์ mobile devices สามารถครองพื้นที่การรับชมวิดีโอออนไลน์เกินครึ่ง การประเมินเบื้องต้นพบสถิติเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งทำให้เกิดผลในมุมอื่นตามไปด้วย

การสำรวจปี 2016 พบว่าการชมวิดีโอออนไลน์บนอุปกรณ์พกพานั้นคิดเป็นสัดส่วน 51% ถือว่าเพิ่มขึ้นจาก 15% ที่สำรวจได้ในปี 2015 และ 203% ช่วงปี 2014 โดยผู้ชมกลุ่มนี้หรือที่เรียกว่า “power user” นั้นช่วยให้ธุรกิจโฆษณามีทราฟฟิกหรือปริมาณการชมวิดีโอมากกว่า 37% ในช่วงวันทำงาน (มากกว่าสุดสัปดาห์)

การสำรวจยังพบว่า 76% ของกลุ่ม subscription-based power users นั้นเปิดชมวิดีโอออนไลน์ราว 2-3 วันต่อสัปดาห์ก่อนจะเพิ่มขึ้นสูงสุดช่วงวันศุกร์และเสาร์

สำหรับอุปกรณ์ mobile devices พบว่าระบบปฏิบัติการ iOS ครองพื้นที่ 52% ของยอดชมวิดีโอบนสมาร์ทโฟน ขณะที่สมาร์ทโฟน Android คิดเป็น 48% อย่างไรก็ตาม แท็บเล็ต iOS นั้นมียอดชมวิดีโอออนไลน์ลดลงจาก 91% ในไตรมาส 2 ปีที่แล้ว ก่อนจะเหลือเพียง 65% ในปีนี้

การสำรวจของ Ooyala ยังพบว่าวิดีโอความยาว 5 นาทีหรือสั้นกว่านั้นคิดเป็น 55% ของการชมวิดีโอบนสมาร์ทโฟน ขณะที่ medium-form content หรือวิดีโอที่มีความยาว 5-20 นาที จะคิดเป็นสัดส่วน 18-20% เท่านั้น

สำหรับ Long-form video ที่มีความยาว 20 นาทีขึ้นไป พบว่าวิดีโอกลุ่มนี้มีการชมบนอุปกรณ์ set-top box ราว 92% ขณะเดียวกันก็คิดเป็น 46% ของการชมบนแท็บเล็ต

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “อุปกรณ์พกพาฮอต ยึดพื้นที่ชมวิดีโอออนไลน์เกินครึ่งครั้งแรก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.