ฟังเสียงวิจารณ์วิดีโอโฆษณา Pinterest “เหมาะเฉพาะ niche”

by | October 14, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pinterest_tablet

เพียง 2 เดือนหลังจากที่ Pinterest เปิดตัวบริการโฆษณาแบบวิดีโอ หลายแบรนด์และหลากเอเยนซี่พร้อมใจวิจารณ์ว่ารูปแบบโฆษณาใหม่ของ Pinterest นั้นเหมาะกับสินค้ากลุ่ม niche ที่ได้รับความนิยมบน Pinterest เท่านั้น ไม่ใช่สินค้าพื้นทั่วไปที่เน้นความคุ้มค่าในการลงทุน

หนึ่งในผู้ออกเสียงวิจารณ์คือ Chris Tuff แห่งเอเยนซี่ชื่อ 22squared ซึ่งทำแคมเปญโฆษณาวิดีโอบน Pinterest ให้แบรนด์ค้าปลีกรายหนึ่งราว 1 สัปดาห์ เบื้องต้น Tuff ปฏิเสธที่จะเปิดเผยสถิติที่รวบรวมได้จากแคมเปญนี้เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดเพราะ small sample หรือข้อมูลส่วนน้อย แต่ยอมรับว่าสิ่งที่ชัดเจนหลังจากทำแคมเปญบน Pinterest คือผู้ใช้ Pinterest มักมองหาสินค้าใดสินค้าหนึ่งในใจอยู่แล้ว

ความเห็นของ Tuff สอดคล้องกับข้อมูลจากนักวิเคราะห์ Mary Meeker ที่แสดงว่า 55% ของผู้ใช้ Pinterest มีการใช้แพลตฟอร์มเพื่อหาข้อมูลซื้อสินค้า ขณะที่ 12% ของผู้ใช้ Facebook และ 3% ของผู้ใช้ Snapchat เท่านั้นที่ใช้แพลตฟอร์มในการช้อปปิ้ง

ความเหมาะกับสินค้าเฉพาะกลุ่ม niche ทำให้ Pinterest สามารถทำรายได้น้อยกว่าเครือข่ายสังคมรายอื่น จุดนี้ Omar Akhtar นักวิเคราะห์จาก Altimeter Group ให้ข้อมูลว่า Pinterest มีรายได้ราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น ถือว่าต่ำกว่าเครือข่ายสังคมอื่นอย่าง Snapchat ที่บริษัทวิจัย eMarketer ประเมินว่าจะมีรายได้ทะลุ 1 พันล้านเหรียญในปีหน้า

บทสรุปคือ Akhtar เชื่อว่า Pinterest จะไม่ใช่ผู้เล่นที่กินรวบตลาดใหญ่ แต่จะเป็นผู้เล่นที่เน้นเข้าถึงสินค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มแฟชัน อาหาร หรืออุปกรณ์แต่งบ้าน ทั้งหมดนี้ถือเป้นสินค้าความหวังใหม่ของ Pinterest

แบรนด์ที่ตอกย้ำผลสรุปนี้คือ L’Oréal ที่ลงโฆษณาวิดีโอบน Pinterest นับตั้งแต่เริ่มเปิดตัว จุดนี้ Nadine Karp McHugh รองประธานอาวุโส L’Oréal ฝ่าย omni media ยอมรับว่าบริษัทมีแผนซื้อโฆษณาวิดีโอบน Pinterest เพิ่มอีกในอนาคต อย่างไรก็ตาม ผู้บริหาร L’Oréal ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขสถิติทางธุรกิจของแคมเปญนี้ โดยยกตัวเลขจากการสำรวจภายในของ Pinterest เองว่าโฆษณาบน L’Oréal มีผลช่วยเพิ่ม “เจตนาในการซื้อ” ราว 8% รวมถึงแบรนด์ในเครือราว 7% ซึ่งส่วนนี้รวมแบรนด์ในเครือ L’Oreal อย่าง Garnier ด้วย

อย่างไรก็ตาม Mike Bidgoli หัวหน้าทีมบริการโฆษณาใหม่ของ Pinterest เผยว่าขณะนี้มีแบรนด์เกิน 10 รายที่ซื้อวิดีโอโฆษณา Pinterest นับตั้งแต่เปิดตัว ได้แก่ แบรนด์ค้าปลีก แบรนด์บริการการเงิน และแบรนด์บันเทิง ไม่แน่ ทั้งหมดนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกในอนาคต

อย่างไรก็ตามในเมืองไทยถึงแม้ว่า Pinterest จะไม่ได้เป็นที่นิยมในวงกว้าง แต่ก็ยังพอมีความเกี่ยวเนื่องกับกลุ่มชาวต่างชาติที่ต้องการมาท่องเที่ยวประเทศไทย มันก็ยังอาจจะเป็นประโยชน์กับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว และกลุ่มเล็กๆ ที่ชอบเรื่องเก๋ๆ อย่างการออกแบบ

ที่มา: Digiday

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ฟังเสียงวิจารณ์วิดีโอโฆษณา Pinterest “เหมาะเฉพาะ niche”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.