บ.ผลิตรถไถในอินเดียส่งแอปให้เช่ารถไถคล้าย Uber หวังเพิ่มความภูมิใจให้ชาวนา

by | October 20, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

field-agriculture-farm-grass-large

การประกอบอาชีพเกษตรกรรมอย่างเช่นการทำนานั้นถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องเผชิญกับความผันผวนต่างๆ ตลอดเวลา เช่น ปัญหาแมลงศัตรูพืช ปัญหาการขาดแคลนน้ำ ปัญหาน้ำท่วม ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ปัญหาการขาดแคลนเงินทุนที่จะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในที่นา ฯลฯ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นสิ่งที่ชาวนาไทยและชาวนาอินเดียต้องพบเจอเหมือนๆ กัน

แต่ในตอนนี้ ชาวนาอินเดียอาจมีตัวช่วยเพิ่มเข้ามาอีกตัวหนึ่งแล้วก็เป็นได้ นั่นก็คือ แอปพลิเคชัน Trringo สำหรับให้เช่ารถไถ โดยแอปพลิเคชันดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกับแอปเรียกรถแท็กซี่อย่าง Uber ไม่น้อย เพียงแต่มันถูกออกแบบมาสำหรับเรียกรถไถแทนนั่นเอง

บริษัทผู้พัฒนาแอปพลิเคชันดังกล่าวคือ Mahindra ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตรถไถนา พร้อมระบุสาเหตุที่พัฒนาแอปตัวนี้ว่า ต้องการให้ชาวนารู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น เนื่องจากแต่ก่อนนี้ ชาวนาที่ยากจนไม่มีรถไถเป็นของตนเอง เมื่อถึงหน้านา และต้องการรถไถ ชาวนาเหล่านั้นต้องไปยกมือไหว้ขอร้องผู้ที่มีรถไถให้มาช่วยกันเลยทีเดียว และผู้ที่มีรถไถก็มักคิดค่าบริการในราคาที่แพงมาก แต่เมื่อมีแอปเกิดขึ้น ชาวนาที่ต้องการใช้งานก็เพียงสั่งผ่านแอป หรือโทรเข้ามายังคอลล์เซนเตอร์เพื่อขอเช่ารถไถ รถไถก็จะไปบริการให้ถึงที่นา ซึ่งคาดว่าการให้บริการในลักษณะนี้จะช่วยเพิ่มความภูมิใจให้กับชาวนาได้อีกทางหนึ่ง

ส่วนค่าเช่ารถไถนั้นคิดเป็นชั่วโมงที่ราคาระหว่าง 400 – 700 รูปี

โดยแอปให้บริการเช่ารถไถนี้ได้เปิดตัวแล้วในรัฐ Karnataka ซึ่งมีฮับสำหรับกระจายรถไถนาอยู่ราว 20 แห่งเลยทีเดียว และทางบริษัทมีแผนจะขยายไปยังรัฐ Gujarat, Madhya Pradesh และ Maharashtra ในเร็ว ๆ นี้ด้วย

ในกรณีนี้ความน่าสนใจของ Trringo อาจอยู่ที่การสามารถเข้าถึงหัวใจของชาวนาดังที่บริษัท Mahindra มองเห็นนั่นเอง ซึ่งบริการของแอปสามารถลดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจที่ชาวนาบางส่วนต้องเป็นฝ่ายร้องขอมาโดยตลอดลงได้ และเปลี่ยนความรู้สึกนั้นให้อยู่ในรูปของการบริการที่บริษัทได้รับประโยชน์โดยตรงเสียด้วย

ที่มา: BBC

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “บ.ผลิตรถไถในอินเดียส่งแอปให้เช่ารถไถคล้าย Uber หวังเพิ่มความภูมิใจให้ชาวนา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.