Instagram เล็งเปิดบริการ Live แบบ Facebook

by | November 26, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

instagram-mobile-ios-iphone-ss-1920

Kevin Systrom ซีอีโอ Instagram ยืนยันกับสำนัก Financial Times เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริการถ่ายทอดวิดีโอสดหรือ live video จะพร้อมให้บริการบน Instagram ในเร็ววัน แน่นอนว่าความเคลื่อนไหวนี้จะเป็นผลดีต่อวงการ influencer marketing เพราะการสำรวจล่าสุดพบว่าเหล่า influencer มากกว่า 65% ยอมรับว่า Instagram คือเวทีโซเชียลมีเดียที่เติบโตร้อนแรงที่สุด

แม้จะไม่ได้ระบุชัดว่า Instagram จะให้บริการถ่ายทอดวิดีโอสดเมื่อไร แต่ซีอีโอ Systrom อธิบายเป้าหมายของการให้บริการว่าจะทำให้ Instagram สามารถตอบโจทย์โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาได้ โดยบอกว่าการพัฒนาตัวเองของ Instagram นั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ Instagram ต้องทำในในยุคที่เว็บไซต์โซเชียลมีเดียมากมายเป็นที่นิยม

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Instagram สอดคล้องกับบริษัทแม่อย่าง Facebook ที่ลงทุนลงแรงผลักดันให้ผู้ใช้หันมาถ่ายทอดสดเหตุการณ์ในชีวิตประจำวัน ไม่เพียงการเทงบโฆษณา แต่ยังมีการออก API เพื่อให้แบรนด์สื่อได้ถ่ายทอดสด Content อย่างจริงจัง

ในมุมของนักการตลาด สื่อต่างประเทศวิเคราะห์ว่าเหล่านักการตลาดมีโอกาสสูงที่จะลงทุนเพื่อถ่ายทอดสด Content ของแบรนด์ตัวเองบน Instagram เนื่องจาก Instagram ถูกเลือกให้เป็นแพลตฟอร์มที่คุ้มค่าน่าลงทุนที่สุด ซึ่งให้ผลโดยตรงต่อผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีก

ในมุมของ Instagram มีการวิเคราะห์ว่าบริการถ่ายทอดสดจะได้รับการตอบรับงดงามในเวลาไม่นานหลังการเปิดตัว เนื่องจากบริการใหม่อย่าง Stories ซึ่งเน้นให้ผู้ใช้ตั้งเวลาลบโพสต์เองอัตโนมัติเหมือน Snapchat นั้นมีผู้ใช้งานมากกว่า 100 ล้านคนต่อวัน ทั้งที่เพิ่งเริ่มให้บริการเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งหมดนี้ นักการตลาดอาจไม่ต้องรอนาน เพราะข่าวลือบางส่วนระบุว่า Instagram ลงมือทดสอบคุณสมบัติวิดีโอสดในรัสเซียเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถกดที่ปุ่มแดงบนแอปที่ระบุว่า ”Go Insta!” เพื่อถ่ายทอดสดบน Instagram ได้แบบทันใจ

ที่มา: Travelerstoday.com

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “Instagram เล็งเปิดบริการ Live แบบ Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.