ทุบสถิติ ท่องเว็บผ่านสมาร์ทโฟนแซงหน้าคอมพิวเตอร์แล้ว

by | November 4, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

hands-coffee-smartphone-technology-large

วันนี้มีสถิติที่น่าสนใจมาฝากกัน นั่นก็คือ การท่องเว็บผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตนั้นมียอดใช้งานแซงหน้าการท่องเว็บผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ไปแล้วเรียบร้อยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

โดยข้อมูลจากบริษัทวิเคราะห์ StatCounter เผยว่า ยอดการท่องเว็บในเดือนตุลาคมผ่านอุปกรณ์โมบายล์นั้นได้เพิ่มขึ้นเป็น 51.3% ขณะที่การท่องเว็บผ่านคอมพิวเตอร์นั้นตกมาอยู่ที่ 48.7%

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาตัวเลขแบ่งตามประเทศ จะพบว่ายังมีบางประเทศที่ยอดการเข้าชมเว็บไซต์โดยใช้คอมพิวเตอร์ยังสูงกว่าการชมผ่านสมาร์ทโฟน เช่น อังกฤษ (55.6%) สหรัฐอเมริกา (58%) และออสเตรเลีย (55.1%)

ช่วงเวลาก็มีส่วนสำคัญ โดยพบว่า การท่องเว็บด้วยคอมพิวเตอร์จะสูงหากเป็นช่วงวันทำงาน (จันทร์ – ศุกร์) แต่ถ้าเป็นช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ ยอดดังกล่าวจะตกลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

สถิตินี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะมันต้องมาถึงในสักวัน แต่ที่น่าสนใจคือ มันมาเร็วกว่าที่คาดการณ์กันเอาไว้หรือเปล่า เพราะในวันนี้ ยังมีธุรกิจอีกมากมายเลยทีเดียวที่ไม่ได้ปรับหน้าเว็บให้รองรับกับการแสดงผลบนอุปกรณ์โมบายล์ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่ใช้งานมานานแล้ว

นอกจากนี้ ยักษ์ใหญ่ Google เอง ปัจจุบันก็เปลี่ยนรูปแบบการแสดงผลการค้นหา โดยเลือกที่จะนำเสนอเว็บไซต์ที่รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์โมบายล์ขึ้นมาก่อน อีกทั้งผลการค้นหาข้อมูลที่อุปกรณ์โมบายล์ได้รับก็จะเป็นข้อมูลที่ทันสมัยกว่าในเดสก์ทอปด้วย

ที่มา The Guardian

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “ทุบสถิติ ท่องเว็บผ่านสมาร์ทโฟนแซงหน้าคอมพิวเตอร์แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.