NTT DoCoMo ทดสอบใช้โดรนบินข้ามเกาะ ส่งสินค้าให้ผู้สูงอายุที่อยู่ห่างไกล

by | November 19, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

dronedelivery

ค่าย NTT DoCoMo ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของญี่ปุ่นจับมือกับพาร์ทเนอร์ในเกาะฟุกุโอกะเริ่มทดสอบบริการช้อปปิงสินค้ารูปแบบใหม่สำหรับอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลแล้ว ด้วยการให้โดรนบินข้ามเกาะนำสินค้าไปส่งให้ถึงบ้าน


โดยพื้นที่ที่ทำการทดสอบนั้นเป็นการส่งสินค้าไปยังเกาะโนโกะที่อยู่ห่างออกไปจากเกาะฟุกุโอกะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น และโดรนต้องบินเหนือผืนน้ำเป็นระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร ด้วยความเร็ว 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปยังท่าเรือของเกาะโนโกะ จากนั้นจะมีโดรนอีกตัวมารับของเพื่อนำไปส่งต่อให้ถึงมือผู้รับต่อไป

ส่วนสินค้าที่เป็นของใช้ประจำวันเช่น น้ำยาทำความสะอาด – ทิชชู่ ฯลฯ ซึ่งไม่เฉพาะผู้สูงอายุที่อยู่ห่างไกล แต่ครอบครัวที่มีลูกเล็ก และไม่สะดวกออกมาหาซื้อของด้วยตัวเองก็สามารถใช้บริการนี้ได้เช่นกัน

ความพิเศษของบริการนี้คือ การเชื่อมต่อสัญญาณของโดรนเข้ากับระบบโทรคมนาคมของ DoCoMo ตลอดเวลา ทำให้สามารถระบุตำแหน่งโดรนได้อย่างถูกต้อง นอกจากนั้นยังติดตั้งสมาร์ทโฟนเอาไว้ที่โดรนเพื่อถ่ายภาพในกรณีที่จำเป็นได้ด้วย

โดยทาง DoCoMo เผยว่า หากการทดสอบประสบความสำเร็จด้วยดี และได้รับใบอนุญาตขึ้นบินจากทางการญี่ปุ่น ก็พร้อมจะเปิดให้บริการการส่งของด้วยโดรนในเดือนมกราคมปีหน้านี้แล้ว

แน่นอนว่า การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นต้องหาทางรับมือ และหาทางอำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุที่อยู่ห่างไกล ซึ่งการใช้โดรนจัดส่งสินค้าก็อาจเป็นแนวคิดที่ดี แต่ DoCoMo ยังมองไกลมากกว่านั้น ด้วยการทดทดสอบการใช้โดรนอีกหลากหลายแบบ เช่น มอนิเตอร์การเติบโตของต้นข้าวในทุ่งนา ฯลฯ โดยหวังเป็นหนทางเพิ่มรายได้ใหม่ให้กับธุรกิจในวันที่ตลาดสมาร์ทโฟนอิ่มตัวนั่นเอง

ที่มา: Nikkei Asian Review

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “NTT DoCoMo ทดสอบใช้โดรนบินข้ามเกาะ ส่งสินค้าให้ผู้สูงอายุที่อยู่ห่างไกล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.