เหล่า Publisher เตรียมใจรับ Facebook หยุดจ่ายค่าวิดีโอสด Live Video

by | November 15, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

FBLiveVideoDesktop

เหล่าสื่อยักษ์ใหญ่หรือ Publisher ที่ได้รับเงินสนับสนุนจาก Facebook ให้สร้างวิดีโอสดรู้ดีว่างานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา ล่าสุดมีรายงานคำสัมภาษณ์จากผู้บริหาร The Washington Post ว่า Facebook อาจไม่เดินตามโมเดลจ่ายเงินลักษณะนี้ต่อในอนาคต ท่ามกลาง Facebook ที่ยังเงียบไม่เปิดเผยว่าจะจ่ายเงินให้พันธมิตรสื่อทำคอนเทนต์สดต่อไปหรือไม่

ย้อนไปเมื่อเมษายนปีที่แล้ว Facebook ประกาศเซ็นสัญญากับบริษัทสื่อและเหล่าเซเลบริตี้กว่า 140 รายให้ทำคอนเทนต์เพื่อบริการ Facebook Live ผู้ที่ประเดิมดีลนี้มีทั้งยักษ์ใหญ่ BuzzFeed และ Tastemade ซึ่งได้รับเงินมากกว่า 3.1 ล้านเหรียญสหรัฐและ 1 ล้านเหรียญตามลำดับ เพื่อแลกกับการสร้างวิดีโอให้ Facebook Live ในช่วง 12 เดือนนับจากนั้น โดยดีลจะสิ้นสุดปลายเดือนมีนาคมปี 2017 ตามรายงานของ The Wall Street Journal

เช่นเดียวกับประเทศไทย สื่อน้อยใหญ่ลงมือทำสัญญาเพื่อ Facebook Live ในมูลค่าและขนาดดีลที่ต่างกันออกไป โดย publisher จะยอมรับว่าจำนวนวิดีโอสดและนาทีของคอนเทนต์นั้นจะถูกกำหนดที่ขั้นต่ำเท่าใดต่อเดือน กรณีของ Tastemade รายงานระบุว่าความยาวขั้นต่ำของวิดีโอคือ 2,200 นาทีต่อเดือน ขณะที่บางสื่อถูกกำหนดไว้ที่ 3,000 นาทีต่อเดือน

ไม่ว่าสื่ออย่าง The New York Times จะมีทีมงานกว่า 7 คนเพื่อทำคอนเทนต์ส่ง Facebook Live หรือผู้สร้างวิดีโอสุดฮิตอย่าง Tastemade จะคลอดวิดีโอสดมากกว่า 100 ชิ้นต่อเดือน แต่ความตั้งใจจริงจังเหล่านี้จะต้องถูกวัดผลเพื่อให้ทราบความคุ้มค่าของเม็ดเงินที่ Facebook ลงทุนไป จุดนี้เองที่ยังไม่มีใครทราบว่า Facebook ประเมินผลตอบรับอย่างไร และจะตัดสินใจ “จ้าง” สื่อและเซเลบฯ ต่อหรือไม่

เรื่องนี้ Jigar Mehta รองประธานฝ่ายปฏิบัติงานดิจิทัลของ Fusion ระบุว่าหลายบริษัทเริ่มส่งสัญญาณให้ Facebook ตอบคำถาม โดยเฉพาะบริษัทที่ตั้งทีมงานขึ้นมาดูแลภารกิจสร้างวิดีโอสด ขณะที่ Micah Gelman ผู้อำนวยการฝ่ายวิดีโอของ The Washington Post เชื่อว่า Facebook อาจไม่เดินตามโมเดลจ่ายเงินอีกเนื่องจากเจ้าพ่อเครือข่ายสังคมไม่เปิดเผยข้อมูลใด

ผู้บริหาร The Washington Post ยอมรับว่าบริษัทยังอยากสร้างคอนเทนต์ให้ Facebook ต่อไป แต่จะต้องปรับให้ทุกอย่างตอบโจทย์เรื่องความคุ้มค่ามากขึ้น

ที่มา : Digiday

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เหล่า Publisher เตรียมใจรับ Facebook หยุดจ่ายค่าวิดีโอสด Live Video

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.