Airbnb เตรียมลุยธุรกิจจองตั๋วเครื่องบิน

by | December 23, 2016
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

airbnb-aquarium-hed-2016

สื่อใหญ่ Bloomberg รายงานว่า Airbnb ”บริษัทรับเช่าบ้านพัก” ที่เปลี่ยนจุดยืนตัวเองเป็นเอเจนซี่ท่องเที่ยวกำลังเริ่มพัฒนาบริการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์ของตัวเองเพื่อแข่งกับเจ้าตลาดในสหรัฐฯและอีกหลายประเทศ งานนี้หลายฝ่ายพร้อมใจจับตาดูว่า Airbnb จะเลือกปฏิวัติธุรกิจจองตั๋วเครื่องบินในมุมใดเป็นพิเศษ ท่ามกลางภาพความเป็น Airbnb ที่มีบริการวางแผนท่องเที่ยวที่ครบวงจรมากยิ่งขึ้น

บริการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์นั้นได้รับความนิยมสูงในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาที่บริการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์อย่าง Expedia และ Priceline นั้นมีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นต่อเนื่อง เพื่อแข่งขันกับบริการเหล่านี้ Bloomberg ระบุว่า Airbnb กำลังทำโปรเจ็กต์ชื่อ “Flights” ซึ่ง Airbnb ยังไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดใดของโครงการ

รายงานระบุว่า Airbnb กำลังวางแผนควบรวมเอเจนซี่ออนไลน์ที่ดำเนินธุรกิจท่องเที่ยว รวมถึงการขอใบอนุญาตให้บริการท่องเที่ยวจาก Amadeus IT Group SA หรือ Sabre ทั้งหมดนี้ยังไม่มีการยืนยันใดจาก Airbnb

airbnbLogo

แหล่งข่าวของ Bloomberg ชี้ว่าเป้าหมายของ Airbnb คือการเปิดบริการใหม่ให้ทันก่อนเป้าหมายที่ Airbnb ตั้งเป้าขาย IPO ในช่วงปี 2018 หรืออีกไม่ต่ำกว่า 18 เดือนข้างหน้า

ความเคลื่อนไหวนี้ของ Airbnb ถูกจับตามองจากธุรกิจท่องเที่ยวในวงกว้าง เพราะที่ผ่านมา Airbnb สามารถเขย่าวงการโรงแรมห้องพักในหลายประเทศได้สำเร็จทั้งที่เพิ่งให้บริการมาเพียง 8 ปี Airbnb สามารถสร้างธุรกิจใหม่ทั่วโลกเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าห้องในบ้านพักของบุคคลทั่วไปได้ โดยล่าสุดได้แจ้งเกิด Airbnb Trips ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถติดต่อบุคคลในประเทศต่างๆ ให้เป็น “ไกด์ท้องถิ่น” นำเที่ยวแบบคนท้องถิ่นเพื่อให้ได้ประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้ในบริการทัวร์ทั่วไป

นอกจากบริการทัวร์ Airbnb ยังเพิ่มบริการจองร้านอาหาร และบริการอื่นที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในแต่ละประเทศ การขยายบริการที่หลากหลายทำให้ Airbnb ในวันนี้มีมูลค่าบริษัทราว 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (คำนวณจากเม็ดเงินนักลงทุน) จากที่เคยเป็นสตาร์ทอัปธรรมดามาก่อน

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากข่าวนี้ คือ Airbnb ต้องการอาสาเป็นระบบสำหรับวางแผนการท่องเที่ยวที่ครบวงจร ไม่ใช่เฉพาะการวางแผนว่าจะพักที่ไหนเท่านั้น ซึ่งหากทำได้ Airbnb ก็จะยิ่งสร้างชื่อและมีบทบาทในวงการท่องเที่ยวโลกมากขึ้น

ที่มา: Bloomberg

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on “Airbnb เตรียมลุยธุรกิจจองตั๋วเครื่องบิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.