สถาบันการเงินญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเพิ่ม

by | December 12, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

money-gold-coins-finance

สกุลเงินดิจิทัลกำลังขยายตัว  เมื่อสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Mizuho Financial Group ได้จับมือกับ IBM Japan พัฒนาสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่ที่สามารถลดค่าใช้จ่ายในการโอนเงินได้มากกว่า และอาจนำไปสู่บริการ Mobile Payment ตัวใหม่ได้ด้วย

ส่วนการทดสอบก็ทำเสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม – กันยายนที่ผ่านมา โดยทาง Mizuho ได้มีการทดสอบการใช้งานของสกุลเงินดังกล่าวในการชำระค่าอาหารของลูกค้าหลายราย แต่ให้จ่ายบิลนั้นโดยคนๆ เดียว ซึ่งก็ทำได้สำเร็จ และแอปพลิเคชันที่ใช้ยังสามารถคำนวนออกมาได้ว่า ลูกค้าแต่ละรายที่ร่วมรับประทานในครั้งนั้นติดหนี้คนจ่ายเป็นจำนวนเท่าใดด้วย

โดยในช่วงทดลองนั้นกำหนดให้ 1 เยนมีมูลค่าเท่ากับ 1 ยูนิต แต่หลังจากการทดสอบนี้จบไป  ก็ไม่มีการออกมาเปิดเผยถึงปัญหาที่พบในระหว่างการทดสอบระบบแต่อย่างใด ซึ่งนอกจากค่าย Mizuho แล้ว ทาง Mitsubishi UFJ Financial Group ก็มีแผนจะประกาศใช้สกุลเงินดิจิทัลของตนเองเช่นกัน

ส่วนใครที่อยากเห็นการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลในวงกว้างกว่านี้ ก็ต้องบอกว่า ในญี่ปุ่นมีการอนุญาตให้ใช้ Bitcoin ชำระค่าไฟได้แล้ว  แถมยังได้ส่วนลดพิเศษอีก 4 – 6 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการจ่ายด้วยเงินสดด้วย ซึ่งทางบริษัท Coincheck เจ้าของบริการดังกล่าวยังมีแผนจะรับชำระค่าแก๊ส ค่าน้ำ ค่าโทรศัพท์มือถือ และอื่นๆ อีกมายด้วย Bitcoin ด้วย

ที่มา: Nikkei Asian Review

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “สถาบันการเงินญี่ปุ่นเตรียมพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลเพิ่ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.