“OK Google” ประโยคฮิตประโยคนี้สามารถใช้ได้ในรถยนต์แล้ว

by | December 3, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

hero

การเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมรถยนต์ของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Google เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ตลอดมา ทั้งการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะไร้คนขับ หรือการพัฒนาแอปพลิเคชัน Infotainment เพื่อรถยนต์อย่าง “Android Auto” ให้ผู้ใช้งานโหลดใส่โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้งานได้

โดย Google ให้เหตุผลถึงข้อดีของ Android Auto ไว้ว่า รถจะใหม่จะเก่าก็ไม่สำคัญ มี Dashboard หรือไม่ก็ไม่สำคัญ ขอให้มีสมาร์ทโฟนก็ใช้งานได้หมดนั้น

มาถึงวันนี้ Google อาจก้าวไปอีกขั้น ด้วยการดึงประโยคฮิตที่ใช้ในการสั่งการ AI ของบริษัทลงมาสู่ตลาดยานยนต์แล้วอย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ “OK Google” ซึ่งจะทำให้การใช้งาน Android Auto นั้นสะดวกสบายมากขึ้น เช่น ตรวจสอบสภาพอากาศ หรือจัดเพลงใน Playlist ให้ในขณะขับรถ โดยที่ผู้ขับไม่ต้องละสายตา หรือมือออกจากพวงมาลัย

อย่างไรก็ดี ความสามารถนี้อาจไม่ได้ปรากฏขึ้นมาให้ผู้ใช้ Android Auto ทุกคนได้เล่นกัน และ Google ก็ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการ มีเพียงสมาชิก Reddit รายหนึ่งชื่อ Neo5468 ที่สังเกตเห็นและโพสต์ลงไปใน Reddit ซึ่งโพสต์ของเขาเรียกความสนใจได้อย่างมากมาย แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกคนที่จะใช้งานคุณสมบัตินี้

แต่จะว่าไปแล้ว การดึง OK Google ลงมาอยู่ในรถยนต์ก็อาจไม่ต่างจากการดึงกาแฟ McCafe’s ขึ้นไปเสิร์ฟบนเครื่องบิน WestJet ของแคนาดา ซึ่งเริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เพราะถามว่า คนเดินดินซื้อกาแฟ McCafe’s ดื่มได้ไหม คำตอบคือได้ เช่นเดียวกับคนใช้สมาร์ทโฟนจะเรียก OK Google ออกมาทำงานได้ไหม ก็ได้เช่นกัน

แต่การเปลี่ยนพื้นที่การนำเสนอแบรนด์ให้แปลกไปบ้าง เช่น การเป็นแบรนด์กาแฟที่สามารถดื่มได้บนเครื่องบิน หรือการเป็นผู้ช่วยดิจิทัลที่สามารถเรียกใช้งานได้ในระหว่างขับรถยนต์โดยไม่ต้องปล่อยมือจากพวงมาลัย มันก็ดูน่าสนใจมากขึ้น และมีพื้นที่นำเสนอในสื่อมากขึ้น หรือก็คือตลาดดิจิทัลในตอนนี้อาจถึงเวลาของการจับมือกันเพื่อสร้างประสบการณ์แปลกใหม่แล้วก็เป็นได้

ที่มา: arstechnica

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

2 thoughts on ““OK Google” ประโยคฮิตประโยคนี้สามารถใช้ได้ในรถยนต์แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.