Oreo เปิดเว็บ “ซื้อตรง” ขายคุกกี้ออนไลน์ไม่ต้องผ่านตัวแทน

by | December 10, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

fc4c7e32c9301d5a001f8e82b7142703

ถือเป็นก้าวที่แปลกเมื่อ Oreo แบรนด์คุ้กกี้ระดับโลกเปิดตัวเว็บไซต์ชื่อ gifts.oreo.com เพื่อจำหน่ายคุ้กกี้ในรูปของขวัญแก่ผู้บริโภคโดยตรงชนิดไม่ผ่านตัวแทนร้านค้าปลีก ความเคลื่อนไหวนี้ถูกเรียกว่าเป็นการส่งมอบของขวัญ direct-to-consumer gifts ซึ่ง Oreo หวังว่าจะตอบโจทย์ลูกค้าทั่วโลกในช่วงเทศกาลแห่งความสนุกปลายปี

ในจดหมายข่าวประชาสัมพันธ์ บริษัทแม่ Mondelez International ของ Oreo ระบุว่าเว็บไซต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ e-commerce ระดับโลก เรียกว่า Oreo ไม่ได้ตั้งเว็บไซต์ขึ้นมาเล่นๆ เพราะบริษัทตั้งความหวังสร้างรายได้จาก e-commerce ขายตรงสู่ผู้บริโภคมูลค่าอย่างต่ำ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐภายในปี 2020 หรืออีก 4 ปีข้างหน้า

เรื่องนี้ Neil Ackerman ผู้อำนวยการฝ่าย e-commerce ระดับโลกของ Oreo แถลงในจดหมายข่าวว่า เป้าหมายของบริษัทในความเคลื่อนไหวครั้งนี้ คือการขึ้นเป็นผู้นำในตลาด “e-commerce snacking” หรือตลาดค้าขนมออนไลน์ด้วยการปรับใช้ช่องทางการจำหน่ายที่ยืดหยุ่น ซึ่งจะทำให้แบรนด์มีโอกาสสื่อสารกับลูกค้าผู้ซื้อคุ้กกี้ได้โดยตรง

น่าเสียดายที่บริการนี้จำกัดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น โดยโครงการนี้จะนำร่องในช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปีนี้ ซึ่งจะเป็นนาทีทองที่เม็ดเงินจับจ่ายซื้อสินค้าจะพุ่งสูงมากที่สุดเมื่อเทียบกับไตรมาสอื่น

สิ่งที่เราสามารถสรุปได้จากข่าวนี้คือเทรนด์การใช้ Branded e-commerce กำลังมาแรง เนื่องจากไม่เพียง Oreo แต่ก่อนหน้านี้ยังมี Cheetos และอีกหลายแบรนด์ที่ใช้บรรยากาศสนุกสนานปลายปี มาเป็นโอกาสในการสร้างสีสัน พร้อมกับพ่วงสินค้าดั้งเดิมของตัวเองลงไปในรูปแบบ e-commerce ซึ่งไม่แน่ เราอาจได้เห็นข่าวการทำ e-commerce จากแบรนด์ลักษณะนี้อีกในอนาคต

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “Oreo เปิดเว็บ “ซื้อตรง” ขายคุกกี้ออนไลน์ไม่ต้องผ่านตัวแทน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.