พักร้อนสนุกไหมบอกได้ด้วย “Out of Office” ระบบตอบเมลอัตโนมัติของ Qantas

by | December 9, 2016
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Screenshot_20161208-003031-1

สำหรับคนที่ทำงานเหนื่อยมาทั้งปี และจะขอพักสักทีในช่วงวันหยุดยาว สายการบิน Qantas ของออสเตรเลียก็เตรียมบริการดีๆ แถมฟรีอีกต่างหากให้ทดลองใช้งานกัน ในชื่อบริการว่า “Out of Office” โดยเป็นการจับมือร่วมกับ Instagram พัฒนาระบบตอบเมลอัตโนมัติที่สุดแสนจะน่าสนใจ  เพราะมันไม่ใช่ระบบตอบเมลอัตโนมัติแบบน่าเบื่อๆ ที่เราเคยเห็นกัน แต่มันจะดึงภาพถ่ายสถานที่ที่คุณไปและอัปขึ้น Instagram แนบไปพร้อมกับเมลนั้นๆ ด้วย

โดยผู้ใช้งานต้องเข้าไปกรอกอีเมล และข้อมูลการเดินทาง ว่าจะเดินทางไปประเทศ หรือเมืองใด วันที่เท่าไรบ้าง รวมถึงข้อความที่ต้องการให้ Reply กลับในเว็บไซต์ของ QantasOutOfOffice จากนั้น ในระหว่างการท่องเที่ยว หากผู้ใช้งานอัปโหลดรูปขึ้น Instagram และติดแฮชแท็ก #qantasoutofoffice ระบบก็จะดึงภาพเหล่านั้นมาส่งไปพร้อมกับอีเมลแทนตัวเจ้าของในช่วงที่ลาพักร้อนทันที (ส่วนภาพที่ไม่ได้ติดแฮชแท็ก ระบบก็จะไม่ดึงมาใช้งาน)

สำหรับที่มาของแคมเปญดังกล่าวนั้น Olivia Wirth ผู้บริหารสายงานการตลาดของสายการบิน Qantas เผยว่า จากการทำแบบสำรวจ 60% ของพนักงานระบุว่า พวกเขาอยากได้เมลตอบกลับที่มีสีสันมากกว่านี้ ซึ่งทางสายการบินก็หวังว่า การแนบภาพถ่ายของทริปท่องเที่ยวไปกับอีเมลตอบกลับอัตโนมัตินั้นจะทำให้ฝ่ายที่เปิดเมลอ่านรู้สึกอยากเดินทางเพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ดังกล่าวนี้บ้างก็เป็นได้

ถือเป็นการจับคู่ที่ถูกฝาถูกตัวทีเดียว

ที่มา: Qantas Newsroom

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “พักร้อนสนุกไหมบอกได้ด้วย “Out of Office” ระบบตอบเมลอัตโนมัติของ Qantas

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.