จ่ายเงินเดือนด้วย Bitcoin เริ่มใช้ในอินเดียแล้ว

by | January 4, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo-68912

 

ที่ผ่านมา เราอาจได้เห็นการรับและจ่ายเงินด้วย Bitcoin มากมายหลายแบบ เช่นในญี่ปุ่นที่เริ่มรับชำระค่าสาธารณูปโภคอย่างค่าน้ำค่าไฟด้วย Bitcoin  กันแล้ว ซึ่งในอินเดีย ก็กำลังจะมีการจ่ายเงินเดือนด้วย Bitcoin แล้วเช่นกัน

โดยการรับเงินเดือนผ่าน Blockchain Technology  นั้นเป็นการจับมือกันของบริษัท Unocoin ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Bitcoin สัญชาติอินเดีย กับ Bitwage บริษัทจากซานฟรานซิสโกผู้พัฒนาแพลตฟอร์มการจ่ายค่าแรงโดยใช้ Blockchain Technology ทำให้บริษัทในสหรัฐอเมริกา  สามารถจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานในอินเดียที่ลงทะเบียนเอาไว้ได้อย่างสะดวกสะดวกรวดเร็วมากขึ้น

ทั้งนี้ ได้มีการเปรียบเทียบเม็ดเงินที่จะได้รับระหว่างการส่งผ่าน PayPal, Citibank และ Bitwage – Unocoin ด้วยว่า หากส่งเงินจำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐผ่าน PayPal พนักงานในอินเดียจะได้รับเป็นเงิน 64,481 รูปี แต่ถ้าส่งผ่าน Citibank จะได้รับเป็นเงิน 65,660 รูปี อย่างไรก็ดี ถ้าส่งผ่าน Bitwage – Unocoin พนักงานในอินเดียจะได้รับเงินถึง 70,250 รูปี ซึ่งสูงกว่าพอสมควร เป็นต้น

ผู้ก่อตั้ง Unocoin อย่าง Sunny Ray เผยว่า ความต้องการใช้จ่ายด้วย Bitcoin ในอินเดียนั้นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะชาวอินเดียที่เป็นพนักงานบริษัทต่างชาติ เพราะพวกเขาจะมีเงินส่งกลับบ้านมากกว่าการส่งเงินด้วยวิธีอื่นๆ หรือหากเขาทำงานอยู่ในอินเดีย ก็จะได้รับเงินจากนายจ้างมากกว่าการจ่ายเงินแบบอื่นๆ ที่เคยใช้มาในอดีต

โดยในตอนนี้ แพลตฟอร์มของ Bitwage ได้รองรับการจ่ายเงินเดือนจากบริษัทในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และอังกฤษให้กับบริษัทในอินเดียด้วย bitcoin ได้แล้ว และยังรองรับการจ่ายเงินด้วยวิธีอื่นที่ไม่ใช่ bitcoin ด้วย

มากไปกว่านั้น ทาง Unocoin ยังได้เปิดตัวแอปพลิเคชันเพื่อการซื้อขายสินค้า และจ่ายเงินด้วย Bitcoin สำหรับ iOS และ Android เพิ่มขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง ซึ่งตามเทรนด์แล้ว มีการคาดการณ์ว่าชาวอินเดียจะหันมาช้อปปิ้งผ่านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น แถมยังสนใจซื้อสินค้าแบรนด์เนม สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ราคาแพงผ่านสมาร์ทโฟนด้วย

เรียกได้ว่าเป็นการทำตลาดที่ถูกที่ถูกเวลาอย่างมาก

ที่มา: thestack.com

 

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “จ่ายเงินเดือนด้วย Bitcoin เริ่มใช้ในอินเดียแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.