eBay ตั้งทีมมือโปร ตรวจสินค้าปลอมก่อนส่งลูกค้า

by | January 14, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

New-ebay-Logo

อีกก้าวใหม่ที่กำลังเกิดขึ้นในวงการอีคอมเมิร์ซอเมริกา เมื่อ eBay ประกาศเปิดบริการตรวจสอบสินค้าหรูด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ กลุ่มเป้าหมายของบริการนี้คือผู้ค้าที่ต้องการเพิ่มโอกาสขายให้สินค้าตัวเอง และลูกค้าที่ต้องการเรียกความมั่นใจว่าจะไม่ถูกล่อลวง

สิ่งที่เป็นหนามตำใจ eBay มาตลอดคือภาพลักษณ์ที่เสียหายเรื่องสินค้าปลอมที่วางขายในราคาเกินจริง ไม่เพียงกระเป๋า แต่ยังมีเครื่องประดับและสินค้าแฟชันมากมายที่เคยหรือยังวางขายบน eBay อย่างโจ่งแจ้ง เพื่อแก้ปัญหานี้ eBay เปิดโครงการตรวจสอบใหม่ซึ่งเริ่มให้บริการแล้วในขณะนี้

โครงการนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า eBay Authenticate เป็นบริการใหม่ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพในการตรวจสอบสินค้าหรูที่มีราคาสูง จุดนี้ Laura Chambers ประธานฝ่ายขายสินค้าคอนซูเมอร์ของ eBay ยอมรับว่าบริการนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้ค้าสามารถขายสินค้าราคาแพงได้มากขึ้น โดยผู้ค้าสามารถเป็นผู้รับผิดชอบค่าดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนที่สินค้าจะถูกส่งต่อไปยังลูกค้าตัวจริง

จุดนี้ ผู้ขายสินค้าที่เลือกเข้าร่วมโครงการและเสียค่าบริการแล้ว (ไม่เปิดเผยค่าบริการ) จะสามารถให้ข้อมูลการตรวจสอบนี้ในหน้าขายสินค้า ว่าสินค้าจะถูกตรวจสอบโดยทีมของ eBay ซึ่งเมื่อกระบวนการซื้อขายสำเร็จเมื่อใด ผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบสินค้านั้นด้วยตัวเองอย่างละเอียด ก่อนจะถูกส่งไปยังผู้ซื้อ และหากมีการตรวจพบว่าสินค้านั้นเป็นของปลอม สินค้าจะถูกส่งกลับไปยังผู้ขาย

ความพิเศษของโครงการนี้คือ eBay จะจ่ายเงินคืนให้ผู้ซื้อเป็น 2 เท่าของราคาสินค้าปลอมด้วย

ไม่เพียงผู้ขาย แต่ผู้ซื้อสามารถเลือกรับบริการนี้ได้เช่นกัน โดยสามารถรับผิดชอบค่าบริการตรวจสอบสินค้าด้วยตัวเอง

eBay-Authenticate

ข่าวนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดเรื่องการต่อสู้กับปัญหาสินค้าปลอม ก่อนหน้านี้ eBay ใช้วิธีเดียวกับ YouTube นั่นคือการยืนยันสิทธิ์ความเป็นเจ้าของหรือ Verified Rights Owner (VeRO) ซึ่งสามารถใช้ได้กับทั้งกรณีสินค้าและวิดีโอด้วย อย่างไรก็ตาม eBay ก็ยังถูกฟ้องร้องโดยกลุ่มเจ้าของสินค้า ทั้ง Tiffany & Co แบรนด์เครื่องประดับรายใหญ่ และ LVMH แบรนด์กระเป๋าชื่อดัง ในข้อหาเป็นแหล่งขายสินค้าปลอมจนทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย

ที่มา: VentureBeat

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “eBay ตั้งทีมมือโปร ตรวจสินค้าปลอมก่อนส่งลูกค้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.