Google+ ยังไม่ตาย แถมเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้น่าใช้กว่าเดิม

by | January 19, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Dragon Final Animation

ชื่อของ Google+ อาจเป็นชื่อที่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาแซวบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่รายนี้ในเชิงความล้มเหลวของการสร้างฐานผู้ใช้งานบนโลก Social Media แต่ Google+ ยังไม่ตาย และได้รับการอัปเดตคุณสมบัติใหม่แล้วกว่า 50 ตัว

โดยการอัปเดตคุณสมบัติมากกว่า 50 ชิ้นนั้นเกิดขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง และคุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มขึ้นนี้ก็สามารถใช้งานได้ทั้งบนแพลตฟอร์ม Android และ iOS รวมถึงเว็บเบราเซอร์ด้วย ซึ่งทีมงานของ Google+ เผยว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้ใช้งานที่ส่งคำแนะนำเข้ามาว่าควรพัฒนาในจุดไหนบ้าง โดยการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดอาจเป็นเรื่องของการแสดงผล Comment, การดึง G Suite Family เข้ามาให้ใช้งานได้ และการพัฒนาระบบบริหารจัดการ Communities

การแสดงผล Comment เปลี่ยนไปอย่างไร เปลี่ยนไปได้ด้วยการปิดแสดงผล Comment ที่ไม่มีคุณภาพออกไป ซึ่งในจุดนี้เราคงพบเห็นได้บ่อยครั้งกับการโพสต์ที่ไม่มีความหมาย เป็นตัวอักษรแปลกๆ ซึ่งดูแล้วไม่จรรโลงใจแน่นอน Google+ ในยุคต่อไปจึงตัดการแสดงผล Comment เหล่านี้ออกไปให้หมด เหลือไว้แต่ Comment ที่มีคุณภาพ (แต่ถ้าหากเจ้าของแอคเคาน์อยากดูความเห็นทั้งหมด ก็สามารถเลือก View More Comments ได้)

จุดเด่นของการปรับใหญ่ข้อที่ 2 ก็คือ การแสดงผลโดยปรับขนาดหน้าจอให้เหมาะสมที่สุด ตัดขอบขาวออกไปให้มากที่สุด เพื่อให้ผู้ใช้งานได้เห็นสิ่งที่ตนเองสนใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนนี้หลายคนคงทราบกันดีว่า Google+ ในระยะหลังกลายเป็นแหล่งรวมของบรรดาช่างภาพ ตากล้อง มาโพสต์ภาพถ่ายสวยๆ กันก็ไม่น้อย การตัดขอบขาวออกไปจะช่วยให้ภาพสวยๆ เหล่านั้นโดดเด่นขึ้น นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มฟังก์ชันการซูมเพื่อจะได้เห็นภาพต่างๆ ชัดขึ้นอีกด้วย

ส่วนสุดท้ายคือเรื่องของ Events ที่ผู้ใช้งานสามารถสร้าง Events หรือกดเข้าร่วมใน Events อื่นๆ ที่สร้างขึ้นบน Google+ ได้อีกครั้ง ซึ่งทีมงานให้เหตุผลว่า ต้องการให้ผู้ใช้ได้อยู่ท่ามกลางข้อมูล แวดวงที่ตนเองสนใจอย่างถึงที่สุดนั่นเอง
สำหรับบริการ Google+ ตัวเดิมมีกำหนดจะถูกปลดประจำการในวันที่ 24 มกราคมนี้ ใครที่กำลังมองหาชุมชนออนไลน์ใหม่ๆ ไว้ฝังตัวจะลองหันกลับมาพิจารณา Google+ กันอีกครั้งก็คงไม่เสียหายเช่นกัน
ที่มา : Google Blog

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

2 thoughts on “Google+ ยังไม่ตาย แถมเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้น่าใช้กว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.