บริการจาก Yahoo “ไม่เปลี่ยนชื่อ” ส่วนที่เปลี่ยนเป็น Altaba คือส่วนที่ไม่ได้ขายให้ Verizon

by | January 11, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

yahoo-feature

เมื่อช่วง 1 – 2 วันที่ผ่านมา อาจมีความสับสนกับข่าวการเปลี่ยนชื่อของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่หลายคนคุ้นเคยอย่าง Yahoo จะถูกเปลี่ยนไปเป็น Altaba หลังถูกซื้อกิจการโดย Verizon แต่ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว นั่นคือกิจการที่จะเปลี่ยนเป็นชื่อ Altaba นั้นคือธุรกิจที่ไม่ได้ถูกขายให้ Verizon ต่างหาก

โดยธุรกิจหลักอย่าง Search Engine, Email และ Web Portal ที่ Verizon ซื้อไปด้วยมูลค่า 4.83 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราวๆ 1.7 แสนล้านบาทนั้นจะยังคงใช้ชื่อ Yahoo ที่เราคุ้นเคยกันดี แต่จะถูกผนวกเข้ากับ AOL ที่ Verizon เป็นเจ้าของอยู่ และนั่นทำให้ประวัติศาสตร์การเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่กว่า 21 ปีของ Yahoo ต้องจบลงในยุคของ Marissa Mayer

สำหรับในส่วนธุรกิจที่เหลืออยู่และของผู้ถือหุ้นนั้น แม้ว่าจะไม่มีสินค้าและพนักงานเหลืออยู่ในการควบคุมแล้ว แต่ก็ยังมีหุ้น 36% ใน Yahoo Japan และหุ้น 16% ใน Alibaba รวมถึงสิทธิบัตรต่างๆ ที่ยังสามารถออกดอกออกผลได้ และในส่วนนี้นี่เองที่จะเปลี่ยนชื่อไปเป็น Altaba ส่วนซีอีโออย่าง Marissa Mayer รวมถึงบอร์ดบริหารอีก 5 คนก็จะลาออกจาก Altaba ด้วย โดยยังไม่มีใครทราบว่าอดีตซีอีโอคนดังจะอยู่ในฐานะอะไรหลังการควบรวมกับ Verizon เสร็จสิ้น

สำหรับ Marissa Mayer เข้าร่วมงานกับ Yahoo ในฐานะซีอีโอเมื่อปี 2012 และไม่ประสบความสำเร็จในการบริหารงานอย่างที่หวัง แถมในช่วงแรกของการร่วมงานกันมีข่าวกอสซิปเกี่ยวกับการทำงานของเธอใน Yahoo ออกมาเป็นระยะด้วย ซึ่งในช่วงการบริหารของเธอนั้นพบว่าผลประกอบการของ Yahoo ไม่เป็นที่พอใจของผู้ถือหุ้นนัก และมีการลดพนักงานเพื่อหวังให้ผลประกอบการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงยังมีการลงทุนผิดพลาด เช่น การควบกิจการ Tumblr ในปี 2013 ด้วยมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 39,000 ล้านบาท แต่ไม่สามารถผลักดันให้ Tumblr ประสบความสำเร็จได้อย่างที่หวัง จน Yahoo เดินมาสู่ดีลขายกิจการให้กับ Verizon ในที่สุดนั่นเอง

แม้จะปิดตำนานไปแล้ว แต่ก็เชื่อว่า เรื่องราวของ Yahoo จะถูกนำมากล่าวถึงในฐานะบทเรียนที่น่าศึกษากรณีหนึ่งของวงการไปอีกนานเลยทีเดียว

ที่มา: TheGuardian

 

 

 

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.