YouTube เพิ่มคุณสมบัติแชท หวังดึงคนไม่ให้ออกไปแชทกันบนแพลตฟอร์มอื่น

by | January 20, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

pexels-photo

หลังจากเปิดตัวคุณสมบติใหม่อย่าง “Super Chat” หรือก็คือการจ่ายเงินซื้อพื้นที่ Comment ในแชนแนล YouTube ที่เราชื่นชอบจนสร้างเสียงฮือฮาไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด YouTube ก็ออกมาเปิดตัว แพลตฟอร์ม Messaging ใหม่แล้ว โดยคราวนี้จะเริ่มทดสอบในแคนาดาเป็นประเทศแรก

เหตุที่เลือกแคนาดาในการทดสอบการให้บริการนั้น Shimrit Ben Yair ผู้จัดการผลิตภํณฑ์ของ YouTube เผยว่าเพราะสภาพตลาดของแคนาดามีความคล้ายคลึงกับสหรัฐอเมริกาค่อนข้างสูง ถึงแม้จะมีจำนวนประชากรทั้งประเทศเบาบางพอ ๆ กับแคลิฟอร์เนียก็ตาม

ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่ Shimrit Ben Yair บอกมาและน่าทึ่งไม่แพ้กันก็คือ แคนาดาเป็นประเทศที่แชร์คลิปจาก YouTube มากที่สุดในโลก โดยมีการแชร์เฉลี่ยแล้วสูงกว่าค่าเฉลี่ยในประเทศอื่น 15 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้น ในระหว่างวัน ชาวแคนาดายังแวะเวียนเข้ามาที่ YouTube บ่อยกว่าชาติอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะสมมากที่จะให้ชาวแคนาดาได้ลองใช้คุณสมบัตินี้ก่อนใคร เพราะจะทำให้ YouTube ได้เก็บพฤติกรรมผู้บริโภคจากแคนาดาเอาไว้ศึกษานั่นเอง

เป้าหมายของการเพิ่มบริการ Messaging ตัวใหม่นั้นก็คือการที่ YouTube ต้องการให้ผู้ใช้งานทั้ง Android และ iOS เข้ามาแชทกันบน YouTube แทนที่จะแชร์แล้วออกไปคลิก Like กันที่แพลตฟอร์มอื่น เช่น Facebook ซึ่งนอกจากจะแชทกันได้แล้ว ยังสามารถแชร์ให้เพื่อน หรือให้ “หัวใจ” เพื่อแสดงว่าตนเองชื่นชอบคลิปๆ นี้ด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก YouTube ระบุว่าตัวเลขผู้บริโภคที่มีการใช้งาน YouTube ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเป็นเวลาหลายปีติดต่อกันแล้ว โดยเฉพาะการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่โตมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบระหว่างปี 2016 กับปี 2015 ด้วย

ข้อเสียอย่างเดียวของ YouTube ตอนนี้จึงอาจเป็นเรื่องของผู้บริโภคที่เวลาเจอคลิปดีๆ บน YouTube แล้วชอบแชร์ออกไปเมาท์กันบน Facebook นั่นเอง

ที่มา: Financialpost

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

2 thoughts on “YouTube เพิ่มคุณสมบัติแชท หวังดึงคนไม่ให้ออกไปแชทกันบนแพลตฟอร์มอื่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.