ทางเลือกซื้อโฆษณาใหม่ Facebook “จ่ายเมื่อวิดีโอถูกเล่นพร้อมเสียง”

by | February 13, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

ก่อนหน้านี้นักโฆษณาสามารถเลือกจ่ายค่าโฆษณาให้ Facebook เมื่อวิดีโอโฆษณาถูกเล่นนานตามวินาทีที่กำหนด แต่ล่าสุด Facebook เปิดเสรีให้นักโฆษณาสามารถเลือกจ่ายเงินเฉพาะเมื่อวิดีโอโฆษณาไม่ถูกปิดเสียง เพื่อการันตีว่าเม็ดเงินที่นักโฆษณาจ่ายไปนั้นเป็นงบหล่อเลี้ยงโฆษณาที่มีการชมแท้จริง

ปกติแล้ว Facebook มักแสดงวิดีโอบน feed ข่าวของผู้ใช้แบบปิดเสียง (mute) โดยเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติชนิดไม่ต้องรอให้ผู้ใช้คลิกใดๆ จุดนี้เป็นที่มาของ criteria ใหม่ที่ Facebook จัดมาเอาใจนักโฆษณา แม้ว่าวันนี้วงการโฆษณาจะปรับตัว ด้วยการพยายามสร้างสรรค์วิดีโอโฆษณาที่สามารถส่งสารได้เต็มที่แม้ผู้ชมจะปิดเสียงแล้วก็ตาม

สำนักข่าว AdAge วิเคราะห์ว่าความเคลื่อนไหวนี้ของ Facebook เกิดขึ้นเพราะแรงกดดันจาก Snapchat ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมที่ได้ชื่อว่าวิดีโอส่วนใหญ่ถูกเปิดชมพร้อมเสียง แถม content วิดีโอส่วนใหญ่ของ Snapchat ยังเป็นโฆษณามากกว่า 70% ของระยะเวลาการชมรวม ทั้งหมดนี้ทำให้ Facebook ตื่นตัว และพยายามเรียกความมั่นใจจากนักโฆษณาให้รู้สึกว่าการเสียเงินลงโฆษณาให้ Facebook เป็นการเสียเงินที่คุ้มค่าไม่ต่างกัน

นอกจากประเด็นเรื่องเสียง Facebook ระบุว่าจะเปิดให้นักโฆษณาสามารถซื้อโฆษณาเฉพาะกลุ่ม completed views ซึ่งจะทำให้นักโฆษณาสามารถเลือกจ่ายเงินเฉพาะโฆษณาที่ถูกชมจนจบได้ เป็นอีกเงื่อนไขที่ขยายเพิ่มจากเดิม

ก่อนหน้านี้ โฆษณาที่ถูกชมนานกว่า 10 วินาทีก็ถือเป็นโฆษณาประเภท completed view แล้ว แต่นับจากนี้ นักโฆษณาบน Facebook จะสามารถจ่ายเงินให้เฉพาะโฆษณาที่ถูกชมตั้งแต่ต้นจนจบได้แบบสมบูรณ์

ที่สำคัญคือไม่เพียงการซื้อแบบ completed-view เพื่อจ่ายเฉพาะเมื่อโฆษณาถูกชมจนจบ และแบบ sound-on เพื่อจ่ายเงินเมื่อผู้ชมโฆษณาคลิกเปิดเสียง นักโฆษณายังสามารถซื้อโฆษณากับ Facebook แบบ two-second เพื่อจ่ายเงินเฉพาะการชมโฆษณานาน 2 วินาทีเท่านั้นได้ด้วย ถือเป็นอีกทางเลือกล่าสุดที่ Facebook นำเสนอแก่นักการตลาด

นอกจากนี้ Facebook ยังพยายามกู้วิกฤติศรัทธาด้วยการหาทางรายงานสถิติโฆษณาบน Facebook ที่แม่นยำกว่าเดิม โดยจะหันมาใช้หน่วยในการรายงานเป็นมิลลิวินาที (millisecond) ซึ่งคาดว่าจะส่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงถึงทั่วโลกโฆษณาออนไลน์ในภาพรวม

ที่มา: AdAge

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

3 thoughts on “ทางเลือกซื้อโฆษณาใหม่ Facebook “จ่ายเมื่อวิดีโอถูกเล่นพร้อมเสียง”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.