เกาะกระแส Influencer marketing พุ่งกระฉูดปีนี้

by | February 6, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

การสำรวจล่าสุดในสหรัฐอเมริกาพบว่าปีนี้ (2017) แบรนด์ชั้นนำกว่า 76% จะลงมือสร้าง influencer video content หรือวิดีโอที่ดึงเหล่าผู้มีอิทธิพลเน็ตไอดอลมาเป็นผู้สร้างสีสันให้สินค้าดูสดใสน่าใช้งาน ถือเป็นการตอกย้ำแนวทางการทำตลาดหลักของกลุ่มแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคหรือ consumer business sector ในช่วง 10 เดือนนับจากนี้

สำนักข่าว Marketing Dive หยิบรายงานชื่อ The gen.video State of the Union for Influencer Marketing, Trends and Best Practices for 2017 มานำเสนอโดยชูประเด็นว่า 51% ของกลุ่มตัวอย่างมีแผนเพิ่มงบทำ influencer marketing อย่างก้าวกระโดด จุดนี้รายงานใช้คำว่า “significantly increasing” การันตีว่าพร้อมเทงบลงุทน influencer marketing แบบไม่อั้น

อย่างไรก็ตาม งบประมาณที่เพิ่มขึ้นนี้อยู่บนฐานเม็ดเงินสะพัดที่ยังกระจุกตัวอยู่ เพราะการสำรวจพบว่า 45% ของกลุ่มตัวอย่างใช้เงินทำ influencer marketing เพียง 10% ของงบการตลาดดิจิทัลรวมในขณะนี้

หากมองในแง่แคมเปญ การสำรวจพบว่า 82% ของแบรนด์ในกลุ่มตัวอย่างจะเทเงินทำแคมเปญ video influencer มากขึ้น ตอกย้ำอีกทางว่า video influencer content จะขยายตัวมากขึ้นแน่นอนในปีนี้

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ video influencer มีแนวโน้มเติบโตหนีไม่พ้นเรื่องความคุ้มค่า การสำรวจพบว่าแบรนด์ที่ทำ influencer marketing อยู่แล้วในขณะนี้ มีจุดประสงค์เรื่องการเพิ่มยอดขายราว 64% ขณะที่อีก 50% มีเป้าหมายสร้างแบรนด์และเพิ่มแรงบันดาลใจในการซื้อ

สถิติเหล่านี้สามารถนำไปอ้างอิงเพื่อให้เห็นภาพความร้อนแรงของ video influencer content ในปีนี้ สมกับที่บริษัทไอทีอย่าง Cisco เคยประเมินว่ามากกว่า 79% ของทราฟิกอินเทอร์เน็ตทั่วโลกจะเป็นทราฟิกจากการเรียกชมวิดีโอในปี 2018

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เกาะกระแส Influencer marketing พุ่งกระฉูดปีนี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.