Samsung โชว์พันธมิตรทางการเงินคับคั่งพร้อมเปิดตัว Samsung Pay เป็นทางการ

by | February 8, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด

เปิดบริการ “Samsung Pay” อย่างเป็นทางการแล้วในประเทศไทย และเป็นประเทศที่ 10 ของโลก พร้อมพันธมิตรทางการเงินที่ขนโปรโมชันมาร่วมงานอย่างคับคั่ง

โดยคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Samsung Pay มีสามประการได้แก่ ใช้งานสะดวก เพียงแค่เลือกบัตรเครดิตที่ต้องการ สแกนลายนิ้วมือยืนยันตัวตน และแตะสมาร์ทโฟนกับเครื่องรูดบัตร ข้อต่อมาคือครอบคลุมเครื่องรูดบัตรทั้งแบบแม่เหล็ก (Magnetic Secure Transmission : MST) และเครื่องรุ่นใหม่ที่รองรับเทคโนโลยี Near Field Communication : NFC โดยสามารถใส่บัตรต่าง ๆ ได้สูงสุดถึง 10 ใบ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตร Galaxy Gift หรือพรีเพดการ์ดรูปแบบอื่น ๆ รวมถึงตั๋วโดยสารระบบคมนาคมขนส่งของไทยด้วย

ประเด็นสุดท้ายคือเรื่องความปลอดภัย ข้อนี้ Samsung มีการใช้ข้อมูลไบโอเมทริกซ์อย่างลายนิ้วมือ หรือม่านตา ในการยืนยันตัวบุคคลร่วมกับการทำ Tokenization เพื่อสร้างข้อมูลบัตรเครดิตแบบดิจิทัล และเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ใน Samsung Knox ในฐานะตู้เซฟที่มีความปลอดภัยระดับสูงสุด

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายในงานดังกล่าวว่า ที่ผ่านมา มีความพยายามจากหลายภาคส่วนในการพัฒนาระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากมองว่า การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สังคมไทยก้าวสู่ยุคดิจิทัลได้ รวมถึงมองว่า การก้าวเข้าสู่ยุค e-Payment นั้นจะช่วยให้สังคมไทยก้าวออกจากปัญหาคอรัปชันด้วย

“ระบบ e-Payment นั้น แม้ธนาคารแห่งประเทศไทยจะปรารถนาให้เกิดเร็วแค่ไหน แต่ความจริงก็คือ ธนาคารพาณิชย์ยังติดตั้ง ATM ให้คนไปเบิกเงินสด แย่งกันเปิดสาขา ฯลฯ  นี่คือสิ่งที่ทำให้ประเทศไร้ประสิทธิภาพ เพราะลองคิดดูว่า เราต้องพิมพ์ธนบัตรเท่าไร ต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำให้ระบบเงินตรานี้รันต่อไปมากเท่าไร”

“ทำไมเราต้องแบกเงินสดเพื่อไปจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว หรือตอนเย็นร้านก๋วยเตี๋ยวต้องนับเงินเป็นปึกเพื่อนำไปฝากธนาคาร มันไม่สะดวก รัฐบาลจึงตั้งโครงการ National E-Payment ขึ้นมาเพื่อสร้างระบบกระเป่าเงินอิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็ต้องทำให้คนที่มีบัตรเหล่านี้เอาไปใช้ นั่นก็คือพร้อมเพย์”
“ถ้าเราทำให้เป็นโครงสร้างพื้นฐาน มันก็จะเกิดความประหยัด – ความสะดวกตามมา อีกทั้งเมื่อใช้ e-Payment กันทั้งประเทศแล้วก็น่าจะป้องกันการคอรัปชันได้ เนื่องจากข้อมูลที่อยู่บนระบบอิเล็กทรอนิกส์นั้น สามารถตามรอยได้อย่างสะดวกมากขึ้น”
“เรามองว่า นวัตกรรมนี้ควรจะประสบความสำเร็จ ก็หวังว่าจะมีของใหม่ ๆ ที่จะสนับสนุนนโยบายของภาครัฐได้ ทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่สังคมที่ไม่ใช่เงินสดได้”
 
ด้านคุณสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย หนึ่งในผู้บริหารที่ร่วมในการแถลงข่าวครั้งนี้เผยว่า เป้าหมายของนวัตกรรมด้านการชำระเงิน เช่น Samsung Pay นั้นคือการทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบายในการชำระเงินมากยิ่งขึ้น

“ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินด้วยตัวบุคคลหรือผ่านช่องทางออนไลน์ ความปลอดภัยจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง การศึกษาของวีซ่าเมื่อเร็วๆ นี้ยังแสดงให้เห็นอีกว่าคนไทยถึง 82% เชื่อว่าความปลอดภัยมีความสำคัญมากกว่าความสะดวกสบายเมื่อต้องใช้บริการการชำระเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่และแบบ Contactless”

“เทคโนโลยีอย่าง Tokenization โดยเฉพาะบริการอย่าง Visa Token Service (VTS) ที่มาพร้อม Samsung Pay นั้น มีความสำคัญอย่างมากสำหรับการชำระเงินผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ เพราะถูกออกแบบมาเพื่อช่วยปกป้องข้อมูลของผู้ถือบัตรในระหว่างการทำธุรกรรมการเงินแบบดิจิตอล โดยแปลงข้อมูลด้วยรหัส ‘โทเค็น’ ที่ไม่ซ้ำกันสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ”

“เราเชื่อมั่นว่า Samsung Pay จะขับเคลื่อนการใช้ระบบชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้เพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ซึ่งจะช่วยนำความสะดวกสบายและความปลอดภัยมาสู่การชำระเงินในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น”

สำหรับผู้ที่สนใจใช้งาน Samsung Pay สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ www.samsung.com/th/samsungpay

Editorial team of Thumbsup for Digital Marketing & PR section which working space is around with the laugh and love of family :)

One thought on “Samsung โชว์พันธมิตรทางการเงินคับคั่งพร้อมเปิดตัว Samsung Pay เป็นทางการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.