Adidas ประกาศทิ้งโฆษณา TV หันลุย Gen Z บน mobile

by | March 19, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

เจ้าพ่อเครื่องแต่งกายกีฬาอย่าง Adidas กำลังเปลี่ยนนโยบายโฆษณาใหม่รับยุคดิจิทัล ด้วยการเตรียมข้ามโฆษณาทีวีเพื่อหันไปทำการตลาดบนอุปกรณ์พกพาหรือ mobile-based marketing แทนเต็มตัว ถือเป็นความเคลื่อนไหวน่าจับตาของแบรนด์ใหญ่ที่มีผลประกอบการยอดเยี่ยมต่อเนื่อง

ความเปลี่ยนแปลงนี้ถูกเปิดเผยโดย CEO Kasper Rorsted ซึ่งให้สัมภาษณ์กับสำนัก CNBC เมื่อวันพุธ (15 มีนาคม) ที่ผ่านมา โดยรายงานให้คำจำกัดความ Gen Z ว่าเป็นผู้ที่เกิดระหว่างปี 1995 ถึง 2014 ซึ่งเป็นคนยุคแรกของโลกที่เกิดมาก็พบอินเทอร์เน็ตแล้ว เรียกว่าไม่เคยได้สัมผัสโลกในวันที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตและไม่มีอุปกรณ์พกพา mobile device

แม้การสำรวจล่าสุดจะพบว่า Gen Z ส่วนใหญ่ยังเลือกเดินทางไปซื้อสินค้าจับจ่ายในร้านค้า แต่ผู้ดำเนินการสำรวจอย่าง IBM (ในนามสำนักงานส่งเสริมการค้าปลีกแห่งชาติสหรัฐฯหรือ National Retail Federation) และสถาบัน Euclid Analytics ตอกย้ำว่าคนกลุ่มนี้คือคนที่เปิดโทรศัพท์มือถือตลอดเวลา ทำให้ผู้บริหาร Adidas สรุปว่ากลุ่มผู้บริโภครุ่นอ่อนวัยเหล่านี้จะ engage กับแบรนด์มากขึ้นบน mobile device แน่นอน

Adidas จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงแผนการลงทุนด้านโฆษณาในระยะยาว โดยท้ายที่สุดแล้ว ผู้บริโภคอาจจะไม่เห็นโฆษณา Adidas บนทีวีอีกต่อไป จุดนี้ Rorsted แห่ง Adidas ใช้คำว่า “Digital engagement is key for us; you don’t see any TV advertising anymore,”

สัปดาห์ที่ผ่านมา Adidas นั้นเพิ่งประกาศตัวเลขยอดขายเติบโตเกือบทุก market segments ในช่วงไตรมาส 4 และทั้งปี 2016 ผลงานโบแดงทำให้บริษัทปรับเพิ่มตัวเลขประมาณการยอดขายต่อเนื่องทุกปีถึงปี 2020 จุดนี้ทำให้บริษัทเปิดเผยแผนธุรกิจที่จะทำให้ได้รับยอดขายตามที่ฝันไว้ ซึ่งหนึ่งในแผนก็คือการประกาศทิ้งโฆษณาทีวีนั่นเอง

ปัจจุบัน Adidas นั่งเก้าอี้เบอร์ 2 เป็นรองคู่แข่งแชมป์อย่าง Nike ขณะที่แบรนด์ Under Armour นั่งเบอร์ 3 ในตลาดสหรัฐฯ

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.