ทำได้! The Walking Dead สร้างกระแสด้วยเกมถ่ายสดบน Facebook

by | March 7, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

“Apocalypse Live” เป็นผลผลิตจากซีรียส์ฮิต The Walking Dead ซึ่งต้องการประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนตื่นตัวกับภัยซอมบี้สุดระทึก Apocalypse Live ถูกสร้างขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้วในฐานะ FB Live Game หรือเกมที่ผู้ชมจะสามารถร่วมสนุกได้แบบอินเทอร์แอคทีฟชนิดที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ความสำเร็จที่เกิดขึ้นทำให้แคมเปญนี้ถูกสื่อออนไลน์นำมาพูดถึงอีกครั้งในฐานะกรณีศึกษาน่าสนใจ

แคมเปญนี้ถูกยกให้เป็นครั้งแรกของโลกที่วิดีโอโปรโมทซีรียส์ The Walking Dead ถูกถ่ายทำแบบเรียลไทม์ โดยทีมงานฝีมือดีผู้สร้างสรรค์แคมเปญนี้คือ Achtung! ครีเอทีฟเอเจนซี่ที่มีหนึ่งในลูกค้าเป็นเจ้าบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่อย่าง Vodafone

เนื้อหาของเกม Facebook Live แบบเรียลไทม์นี้ถ่ายทอดโดย 2 เน็ตไอดอลชาวดัตช์ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในฐานะ YouTube Vlogger stars ทั้งคู่ถูกจำลองสถานการณ์ว่าอยู่ในเมืองร้างที่เต็มไปด้วยซอมบี้ ทุกอย่างเหมือนจริงท่ามกลางคนชมสดไม่น้อยกว่า 2,900 คนในเวลานั้น (ต้นเดือนพฤศจิกายน 2016)

ไม่เพียงกด Like ถูกใจแต่ Facebook Reaction อย่างรักเลย ว้าว หรือ ฮ่าๆ ก็ถูกกดอย่างล้นหลาม การแสดงทุกอย่างที่ดูสดสมจริงทำให้ผู้ชมแสดงความเห็นว่า “นี่ไม่ใช่เรื่องจริงแน่” หรือ “หลอกกันชัวร์ๆ” กระทั่งมีการแพร่ภาพว่าซอมบี้เข้ามากัดสายไฟจนทำให้เกมต้องล่าช้า ทำให้มีความเห็นแสดงขึ้นมาว่า “รอมานานแล้ว 2 ชั่วโมง”

ทั้งหมดนี้ สื่ออย่าง Digitalbuzzblog สรุปว่า Apocalypse Live มีตัวเลขผู้ชมสดมากกว่า 2 ล้านครั้ง มี live engagement ที่รอชมสดอยู่มากกว่า 1 แสนราย นำไปสู่ความสำเร็จมหาศาลหลักร้อยล้าน ทั้งที่ใช้ทีมงานราว 15 คนไม่รวมผู้แสดง

อีกสิ่งที่ผู้ร่วมชมเกมนี้สามารถทำได้คือการโหวตเนื้อเรื่องหรือ story-path ด้วย emoticon เรียกว่า กิจกรรมที่ดูเหมือนง่ายนี้ทำให้ต้นสังกัดของ The Walking Dead อย่าง FOX ได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ สมกับเป็นกรณีศึกษาที่ดีในวันที่หลายคนมองหาหนทางสร้างสีสันจาก Facebook Live

ที่มา: Digitalbuzzblog

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.