เปิดตัว “Collection” โฆษณารูปแบบใหม่จาก Facebook

by | March 27, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

Facebook เปิดตัวรูปแบบวิดีโอโฆษณาฟอร์แมตใหม่ในชื่อ Collection จุดประสงค์ของรูปแบบโฆษณาใหม่นี้คือการเชื่อม mobile video เข้ากับ commerce ทำให้เกิดเป็นโฆษณาวิดีโอสำหรับแสดงบนอุปกรณ์พกพาที่ผู้ชมจะสามารถเปิดชมรายการสินค้าได้สูงสุดถึง 50 ชิ้นแบบด่วนทันใจ

Facebook ให้คำจำกัดความ Collection ว่าเป็น mobile-centric video ad format หรือรูปแบบโฆษณาวิดีโอที่เน้นอุปกรณ์พกพาเป็นศูนย์กลาง โดยปัจจุบัน แบรนด์กีฬาดังอย่าง Adidas และ Tommy Hilfiger ต่างขานรับและใช้รูปแบบโฆษณานี้แล้ว

จากข้อมูลในบล็อกโพสต์ โฆษณาประเภท Collection นี้จะถูกสร้างบน “primary video” วิดีโอหรือภาพหลักที่เมื่อผู้ชมคลิกแล้วจะได้พบกับเพจโหลดไวซึ่งสามารถแสดงสินค้าได้มากกว่า 50 ชิ้น จุดนี้หากผู้ใช้เลือกแตะที่สินค้าใด ผู้ใช้รายนั้นจะถูก redirect ไปยังเพจของแบรนด์ รวมถึงแอปพลิเคชันเฉพาะที่จะสามารถสานต่องานซื้อสินค้าให้เสร็จเรียบร้อย

ในสายตาของสื่อมวลชน Collection ถูกมองว่าเป็นรูปแบบโฆษณาช้อปปิงชิ้นใหม่ที่จะช่วยให้แบรนด์ค้าปลีกสามารถแสดงสินค้าให้ปรากฏสู่สายตานักช้อปบนอุปกรณ์พกพาหรือ mobile shopper มากขึ้น ซึ่งถือเป็นความสามารถที่หลายแบรนด์ต้องการมากในขณะนี้

นอกจากนี้ ความไวในการแสดงเพจรายละเอียดสินค้ายังมีความสำคัญมาก เห็นได้ชัดจากบล็อกโพสต์ของ Facebook ที่มีการพูดถึงผลการวิจัยล่าสุด ว่า 45% ของวงจรการช้อปปิ้งทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นบนอุปกรณ์พกพา ดังนั้นระยะเวลาโหลดเพจที่นานจึงเป็นก้างชิ้นใหญ่ที่ทำให้วงจรช้อปปิงไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร

ที่มา: MarketingDive

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.