เป็นเรื่อง! เมื่อ Burger King ออกโฆษณา TV ที่เปิดระบบ Google Home อัตโนมัติ ได้ผลบนมือถือ Android ด้วย

by | April 14, 2017
0
shares
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

กลายเป็นอีกกรณีศึกษาน่าเล่าสู่กันฟังสำหรับแบรนด์เบอร์เกอร์ดัง Burger King ที่เปิดตัวโฆษณาทีวีสุดเก๋ซึ่งออกแบบมาให้เปิดการทำงานของบริการ Google Home อัตโนมัติ เช่นเดียวกับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ที่จะถูกเปิดระบบผู้ช่วยเสียงเพราะโฆษณานี้เช่นกัน แต่ล่าสุดโฆษณานี้สร้างความปั่นป่วน จนทำให้คุณสมบัตินี้ใช้งานไม่ได้ในที่สุด

ก่อนอื่นต้องยกนิ้วให้ครีเอทีฟ 10 นิ้วสำหรับโฆษณาใหม่ของ Burger King ที่ใช้พนักงานหน้าตาหล่อเหลามาพูดประโยคว่า “Okay Google, what is the Whopper burger?” ซึ่งมีผลทำให้ระบบผู้ช่วย Google Assistant ในอุปกรณ์ของทุกคนส่งเสียงอ่านประโยคแรกของเรื่องราวเมนูเอกลักษณ์จากร้าน Burger King ที่ถูกบรรยายไว้บน Wikipedia ได้แบบไม่รู้ตัว

อยางไรก็ตาม คุณสมบัติของโฆษณานี้ถูกปิดแล้วโดย Google ทำให้ระบบผู้ช่วยส่วนตัวไม่ทำงานเมื่อมีการเผยแพร่โฆษณานี้ จุดนี้มีรายงานจาก The New York Times ว่าเป็นเพราะ Burger King ไม่ได้ประสานงานกับ Google ทำให้ Google ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังโฆษณาถูกเผยแพร่

Google ไม่ออกมาให้ความเห็นใดเช่นเคย แม้จะมีสายตามองว่านี่คือแคมเปญที่มองเหมือนใช้ประโยชน์จากช่องโหว่บริการของ Google

นอกจากนี้ โฆษณาไอเดียเด็ดยังส่งผลถึง Wikipedia ด้วย เพราะมีรายงานว่าในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมง ชาวออนไลน์หลายคนพยายามเข้า Wikipedia เพื่อไปแก้ไขข้อมูล Whopper burger จนเกิดโกลาหล ส่งให้ผู้ดูแล Wikipedia ต้องปิดกั้นไม่ให้มีการแก้ไขข้อมูล Whopper burger ชั่วคราว

ที่มา: : PR Daily

"thumbsup" (อ่าน ธั๊ม’ส-อัพ) คือชุมชนของ "นักเรียนการตลาดตลอดชีวิต" เรามีข่าวสาร, บทความ, บทสัมภาษณ์ ตลอดจน event ที่นักการตลาดหลายคนชื่นชอบ เช่น Spark Conference, Digital Matters

One thought on “เป็นเรื่อง! เมื่อ Burger King ออกโฆษณา TV ที่เปิดระบบ Google Home อัตโนมัติ ได้ผลบนมือถือ Android ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.