6 Digital Marketing Course ระยะสั้นที่น่าสนใจในประเทศไทย (ในความเห็นส่วนตัวของผมนะ)

by | May 26, 2017
Share on Facebook
Share on Twitter
Share on Google+
Share on LinkedIn
+

บทความนี้เกิดจากการที่ชอบมีคนถามผมบ่อยๆ ว่า Digital Marketing Course ที่ไหนน่าเรียนบ้าง? ไอ้ผมก็มักจะแนะนำคอร์สของเพื่อนๆ ที่รู้จักมักคุ้น เพราะผมมั่นใจว่าเพื่อนคนนั้นจะสอนแบบที่ถูกต้อง และได้ประโยชน์จริง บางคอร์สเคยไปเรียนเอง บางคอร์สไม่เคยฟังแต่แอบถามผู้สอนมานอกรอบ และชมชอบในความสามารถ งานนี้ไม่มีสถาบันใดรองรับครับ สถาบัน Gu นี่ล่ะรองรับ (ฮา)

Turn Pro – Digital & Social Media Marketing

ผู้สอน: กัญชลี สำลีรัตน์
บริษัท: Diginative
เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: หลักสูตร Turn Pro เป็นงานสัมมนาเชิงปฎิบัติการสั้นๆ 3 วัน 17,18,24 มิถุนายน 2560 ณ โรงแรม Novotel เพลินจิต เท่าที่ผมโทรคุยกับผู้สอนมา หลักสูตรนี้จะไม่ได้เป็นการสอน “Tool” แบบที่มีกันเกลื่อนตลาด แต่จะเป็นหลักสูตรที่เน้นสอนเชิงกลยุทธ์ให้รู้ตัวก่อนว่าทำอะไร ทำไปทำไม เพื่ออะไร แล้วดิจิทัลเทคโนโลยีช่วยอะไรได้บ้าง
ราคา: 25,000 บาท
ความเห็น: “ออย” เป็นนักการตลาดสาย Strategic Planner ผลงานเด่นคือผลงานลูกค้าหลายๆ แบรนด์สมัยทำงานที่ Social@Ogilvy ส่วนตัวผมมีโอกาสได้สอนหลักสูตรปริญญาโท DiMC เลยได้เห็นความสามารถในการสอน ที่มักจะดึงเอา framework ดีๆ มาแนะนำควบกับประสบการณ์จริงได้ดี พอจะแนะนำ digital marketing course ก็เลยข้ามคอร์สของเธอไปไม่ได้

Sharpener Digital 2017

ผู้สอน: คณะผู้เขียนหนังสือ Re:Digital
บริษัท: ชาร์เพนเนอร์ อีคาเดมี่ จำกัด
เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: มันคือ digital marketing course สำหรับองค์กรรุ่นใหม่ที่จะทำให้คุณเข้าใจโลกดิจิทัลมากขึ้น ทุกคอร์สจะได้เริ่มต้นเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการวางกลยุทธ การเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสม การนำไปปฏิบัติ และการวัดผล พร้อมทั้งกรณีศึกษาที่น่าสนใจ ทำให้คุณสามารถประยุกต์ใช้ความรู้จากการเรียน ในการเพิ่มประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์รวมถึงศักยภาพในการแข่งขันทางธุรกิจขององค์กร โดยเรียนรู้จากตัวจริงเสียงจริงที่มีประสบการณ์ตรงในแต่ละด้าน อ่านรายละเอียดของทุกวิชาได้ที่นี่
ราคา: มีหลายวิชา วิชาละ 10,000 บาท
ความเห็น: เป็นหลักสูตรที่มีความหลากหลาย เพราะอัดแน่นเข้าไป 11 วิชา ต้องเรียนตรงๆ ว่าบริษัทนี้ผมมีส่วนได้ส่วนเสียนะครับ แต่ผมก็กล้ารับประกันว่าเพื่อนผมแต่ละคนมีความรู้ความสามารถจริงครับ

Essential Digital Marketing และ Essential Content Marketing

ผู้สอน: ณัฐพัชญ์ วงษ์เหรียญทอง
บริษัท: dots consultancy
เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: ณัฐพัชญ์กำลังจะเปิดสอน 2 หลักสูตรในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน

  • Essential Digital Marketing: 10-11 มิ.ย. (ดูข้อมูลที่ https://www.eventpop.me/e/1830 ) คอร์สอบรมความรู้พื้นฐานของ Digital Marketing โดยเน้นการเข้าใจธุรกิจและการตลาดที่ต้องเปลี่ยนไปจากการเข้ามาของดิจิทัล แนวคิดที่จำเป็นสำหรับการทำการตลาด การวางกลยุทธ์พื้นฐาน และการใช้เครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็น
  • Essential Content Marketing: 24-25 มิ.ย. ( https://www.eventpop.me/e/1831 ) มันคือคอร์สอบรมและ Workshop การทำ Content Marketing โดยมุ่งเน้นให้เข้าใจพื้นฐานสำคัญของการทำคอนเทนต์ในโลกออนไลน์ แนวคิดที่จำเป็นต้องรู้ เครื่องมือและเทคนิคในการสร้างคอนเทนต์ให้มีประสิทธิภาพ ส่วนตัวผมลองเรียนแล้วสนุกดี และเข้าใจง่าย

ราคา: 7,500 บาททั้งสองวิชา
ความเห็น: “แก่” นักการตลาดมากประสบการณ์ ที่หลายๆ คนรู้จักจาก nuttaputch.com สิ่งที่ผมยอมแพ้ผู้ชายคนนี้นอกเหนือไปจากความเก่งคือความขยันแบบขยันโคตรๆ ในการอ่านและเรียนรู้แบบไม่มีวันหยุด ทำให้เนื้อหาและการสอนของเขาเต็มไปด้วยพลัง สองวิชานี้เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่ต้องการทำความเข้าใจโลกดิจิทัลมากๆ ครับ

Google analytics ระดับ Intensive Analytics และ ระดับ Advance

ผู้สอน: พรเทพ เขตรัมย์
เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: ถ้าพูดถึง digital marketing course ด้านสายวัดผล ก็ต้องยอมรับว่า Google Analytics เป็นหนึ่งในวิชาสำคัญในด้านการวัดผลสำหรับการตลาดดิจิทัลในปัจจุบัน สิ่งที่คุณพรเทพจะนำมาสอนคือการแนะนำ Basic-intermediet level สำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจ และผู้ที่มีความรู้พื้นฐานเล็กน้อย  ในบล็อกของคุณพรเทพระบุว่า หากนักการตลาดสามารถนำ Google Analytics ไปใช้วิเคราะห์ได้อย่างถูกต้องจะช่วยให้เรารู้จักกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าที่เข้ามาในเว็บไซต์เราได้มากยิ่งขึ้น segment ใดเป็น high value customer และ segment ใดเป็น potential customer ตลอดจนเข้าใจพฤติกรรมต่างๆ ของลูกค้าที่เข้ามาภายในเว็บไซต์ เริ่มตั้งแต่จุด touch point (digital marketing channel) จนกระทั่งเกิด Conversion รวมไปถึงการวัดผลแคมเปญการตลาดออนไลน์อย่างถูกต้อง เพื่อช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพ และ ROI ของแคมเปญ

ใครสนใจก็ไปที่ https://googleanalyticsthailand.wordpress.com/

ราคา: 5,500 บาทสำหรับคอร์สเบสิก
ความเห็น: คุณพรเทพ ถือเป็นหนึ่งใน Practitioner ระดับต้นๆ ของบ้านเราในด้านการวัดผล เพราะตัวตนเขาทำงานด้านการวัดผล และแคมเปญที่เขารับมืออยู่ในปัจจุบันจะเน้นเรื่อง Digital Retail ออกแนว Omni-channel จึงเป็นคอร์สที่แนะนำครับ เท่าที่ผมเปิดๆ ดู เขาเปิดสอนอย่างต่อเนื่องครับ

Data Science

ผู้สอน: Papon Yongpisanpop

เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: 
– Big Data Driven Business
– The Online Disruption has already happened
– Customer-Centricity and Segmentation
– An Overview of Apache Cassandra

ราคา: ยังไม่มีราคาระบุชัดเจน

ความเห็น: ผมเข้าไปอ่านบล็อก datascience.in.th ของเขา ก็เพิ่งพบว่าเขาได้รับปริญญาเอกในสาขา Software Engineering จาก Nara Institute of Science and Technology ในญี่ปุ่น ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนๆ ในวงการหลายๆ ท่านว่าคุณ Papon เล่าเรื่องเกี่ยวกับ Data Science ได้น่าสนใจ ตลอดจนปัจจุบันเขาก็ช่วยองค์กรธุรกิจต่างๆ ด้วยศาตร์ data science ตอนนี้เขายังไม่มีการประกาศคอร์สชัดเจน แต่สามารถติดต่อบรรยายได้ครับ

Digital Transformation : NEXT-Generation Enterprise

ผู้สอน: ปกรณ์ ลี้สกุล Chief Transformation Officer แห่งบริษัท Move Fast

เร็วๆ นี้จะสอนอะไร: ปกรณ์จัดทำคอร์สธุรกิจเพื่อพิชิตการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้องค์กรพร้อมรับมือกับทุกปัญหา ไม่ใช่เพียงแค่แก้ไขปัญหา แต่คือการค้นหาปัญหาที่ใช่ เพื่อนำมาแก้ไขให้ถูกต้อง และได้ลงมือทำเพื่อเรียนรู้ จากจุดเริ่มต้นในการ Disrupt อุตสาหกรรม สู่การเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจ เข้าสู่โลก Digital

ราคา: 27,000 บาท

ความเห็น: ปกรณ์เป็นเพื่อนผมคนนึง ปัจจุบันเขาเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และผู้ก่อตั้งบริษัท Finema ซึ่งมีประสบการณ์ด้าน Enterprise Solution กว่า 10 ปี รวมถึงการผ่านงานด้าน Business Development ที่บริษัท Paysbuy และ Omise คอร์สเขากำลังจะมีวันพฤหัสบดีที่ 15 และ วันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2560 หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหน้าเขา เพราะเขาไม่ใช่วิทยากรที่พูดบ่อย แต่ความรู้ที่มีน่าจะช่วยให้หลายคนเดินหน้าด้าน Digital Transformation ได้ดียิ่งขึ้น ลองอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

– – – – –

เกี่ยวกับคอลัมน์: “หมายเหตุดิจิทัล” คอลัมน์รายสะดวกส่วนตัวของ จักรพงษ์ คงมาลัย หนึ่งในกองบรรณาธิการ thumbsup ที่จะเขียนถึงภาพใหญ่ ภาพรวมในเชิงโครงสร้างของวงการธุรกิจดิจิทัล รวมถึงความเป็นไปในวงการธุรกิจดิจิทัลทั้งไทยและเทศที่เราคุ้นเคย

An Internet believer. Live and breathe digital around Southeast Asia more than a decade. Currently, I am running a Digital PR & Content Agency named 'Moonshot' in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.